Các trường đại học mong muốn đề tốt nghiệp THPT năm 2022 có tính phân hóa cao hơn

Thứ sáu, 18/03/2022 | 09:20

Các trường đại học hiện nay sử dụng rất nhiều các phương thức xét tuyển khác nhau, tuy nhiên phương thức được hầu hết các trường ưu tiên sử dụng là dựa vào điểm các tổ hợ môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Nhiều trường đại học xét tuyển bằng học bạ THPT
Nhiều trường đại học xét tuyển bằng học bạ THPT

Các trường đại học giảm dần chỉ tiêu dựa vào điểm thi tốt nghiệp

Theo thông tin cập nhật từ ban truyền thông Trường ĐH Lương Thế Vinh, hiện các trường đại học, cao đẳng sư phạm mầm non sử dụng khoảng 20 phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, phương thức phổ biến được tất cả các trường sử dụng vẫn là dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đề thi hai năm qua có phần dễ hơn, tính phân hóa giảm. Các trường cũng giảm dần chỉ tiêu dựa vào điểm thi tốt nghiệp. Hai yếu tố này khiến điểm chuẩn tăng cao, một số thí sinh đạt 30 điểm vẫn không đỗ ngành mong muốn. Tại hội nghị tuyển sinh năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 16/3, đại diện nhiều trường đại học nhắc lại thực trạng này. GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, cho biết năm nay, Đại học Y Hà Nội vẫn xác định kết quả thi tốt nghiệp THPT là công cụ chính để xét tuyển, giống như nhiều trường khác.Trong bối cảnh có đến hơn 50% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này, ông Tú cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục thể hiện vai trò chỉ đạo trong khâu tổ chức và ra đề thi. "Đây là hai khâu quyết định kết quả thi có đảm bảo độ tin cậy và phân loại thí sinh được không để giúp các trường yên tâm sử dụng kết quả thi vào tuyển sinh", ông Tú nói.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, cũng mong muốn Bộ GĐ&ĐT ra đề thi theo hướng tăng tính phân hóa, tức số lượng các câu hỏi khó chiếm tỷ lệ nhiều hơn, để các trường top trên vẫn có thể tận dụng kỳ thi này khi tuyển đầu vào. Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường có thể đưa ra nhiều phương thức xét tuyển, hoặc tổ chức kỳ thi riêng. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đặc biệt như ảnh hưởng của Covid-19 ba năm gần đây, việc tự tổ chức các kỳ thi riêng gây khó khăn cho cả nhà trường và thí sinh. Vì vậy, nhiều trường đại học vẫn trông cậy vào kỳ thi TN THPT để xét tuyển.

Các trường đại học mong muốn đề tốt nghiệp THPT năm 2022 có tính phân hóa cao hơn
Các trường đại học mong muốn đề tốt nghiệp THPT năm 2022 có tính phân hóa cao hơn

Các trường ĐH muốn nâng cao chất lượng đề thi tốt nghiệp THPT

GS.TS Nguyễn Đình Đức - ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng cho rằng các trường đại học rất muốn nâng cao chất lượng đề thi TN THPT. GS.TS Nguyễn Đình Đức đánh giá đề thi năm 2017 và 2018 có tính phân hóa tốt, rất phù hợp cho các trường sử dụng kết quả thi để xét tuyển. "Tôi mong Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi TN THPT đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp nhưng cũng giúp phân loại thí sinh tốt hơn", GS.TS Nguyễn Đình Đức chia sẻ.

Ngoài đề xuất liên quan đến đề thi, một số trường đưa ra góp ý liên quan đến việc tổ chức. GS.TS Nguyễn Hữu Tú - đại diện Đại học Y Hà Nội cho rằng hiện cách ứng xử với dịch đã thay đổi so với trước đây. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6-7, dịch có thể được kiểm soát tốt hơn. Dù vẫn cần phương án dự phòng, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho rằng nên thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tinh thần bình thường mới, tránh việc chia thành nhiều đợt. "Kỳ thi cần gọn nhẹ vì nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của các trường và gây khó khăn cho người học", GS.TS Nguyễn Hữu Tú Tú chia sẻ.

PGS.TS Mai Quốc Chánh – Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh cho biết: Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh trong đăng ký xét tuyển các nguyện vọng, giảm thiểu thí sinh ảo do năm nay bộ dự kiến lọc ảo tất cả các phương thức xét tuyển. Thầy cho rằng kỳ thi TN THPT để xét tốt nghiệp nên đề thi cần phù hợp với tất cả các em học sinh trên mọi vùng miền đất nước, xong thầy cũng mong muốn đề thi năm nay có tính phân hóa cao hơn, các trường đại học lấy điểm thi TH THPT của thí sinh để xét tuyển được chính xác và công bằng, tránh việc phải tổ chức thêm các kỳ thi gây lãng phí và áp lực cho các em thí sinh cũng như toàn xã hội.  Mùa tuyển sinh năm nay trường ĐH Lương Thế Vinh vẫn giữ phương thức xét tuyển ổn định như năm trước các ngành thế mạnh của nhà trường như: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh … dự kiến điểm chuẩn cũng không chênh lệch so với năm trước.

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến