Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là gì? học ngày này ra làm gì?

Thứ hai, 14/02/2022 | 14:43

Ngành kỹ thuật điện - điện tử đóng vai trò rất quan trọng và thiết yếu đối với mọi lĩnh vực của đời sống hiện đại ngày nay.

Ngành kỹ thuật điện - điện tử đóng vai trò rất quan trọng và thiết yếu
Ngành kỹ thuật điện - điện tử đóng vai trò rất quan trọng và thiết yếu

Xã hội phát triển đòi hỏi nền tảng phát triển điện điện tử

Như ta đã biết ngành kỹ thuật điện điện tử đảm nhiệm vai trò khai thác và sử dụng nguồn điện cho từng mục đích cụ thể. Nhà máy muốn điều khiển một loạt công tắc đóng mở theo yêu cầu, hệ thống máy muốn thay đổi tốc độ liên tục theo từng quy trình sản xuất, thang máy muốn có sự tác động của hệ thống điện và điện tử để hoạt động trơn tru, các bóng điện cần tắt mở tự động... là một vài ví dụ dễ hình dung mà ngành kỹ thuật điện - điện từ tham gia giải quyết.

Hiện nay các nhà máy, xí nghiệp đều hướng đến việc điều khiển các máy móc bằng tín hiệu điện, và ngày càng hướng tới tự động hóa điều khiển máy móc. Xây dựng những hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và điều khiển dòng điện đến các thiết bị là công việc của ngành kỹ thuật điện - điện tử.

Đặc điểm ngành kỹ thuật điện - điện tử

Đặc điểm chung của ngành kỹ thuật điện - điện tử là xây dựng các hệ thống điều khiển tự động bằng những tín hiệu điện; và điều khiển, kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.

Liên quan đến điều khiển đến tín hiệu điện thì phải kể đến các mạch điện tử. Mạch điện tử là phần chính của hệ thống điều khiển bằng tín hiệu điện. cho nên khi đã làm ở ngành điện điện tử thì phải hiểu biết về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc chí ít là hiểu về tác dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn.

Để làm được một hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và kiểm soát được hoạt động của máy móc bằng điện, thì người làm trong ngành này phải hiểu về việc truyền dẫn điện, các thông số điện, hiểu về máy móc muốn điều khiển, và hiểu về các yêu cầu tự động của toàn bộ các máy móc trong một chu trình sản xuất.

Sinh viên ngành kỹ thuật điện - điện tử trong phòng thực hành
Sinh viên ngành kỹ thuật điện - điện tử trong phòng thực hành

Theo học ngành điện điện tử ở đâu

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành kỹ thuật điện – điện tử. Lý do là trong thời buổi công nghiệp hóa này, hầu hết mọi ngành nghề đều liên quan đến điện nên nhu cầu nhân lực về ngành điện – điện tử ở hiện tại và tương lai đều rất cao.

Ở đại học Lương Thế Vinh, khi học ngành này sinh viên đều được trang bị, cập nhật những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất. Cụ thể, SV sẽ được học các kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật siêu âm, kỹ thuật cao tần, mạch điện, an toàn điện...

Đặc biệt đây là một ngành học đòi hỏi phải thực tập nhiều nên trong quá trình học, mỗi sinh viên cũng phải trải qua nhiều phần thực hành khác nhau. Ở các Nhà máy, xí nghiệp, công xưởng…

Kỹ sư tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện - điện tử trường đại học Lương Thế Vinh có thể làm việc tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về qui hoạch mạng điện. Kỹ sư ngành điện - điện tử còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.

Các bạn muốn biết thêm thông tin tuyển sinh chi tiết có thể tìm hiểu qua website https://ultv.edu.vn/ hoặc trang fanpage Trường đại học Lương Thế Vinh

Tìm hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử

Tìm hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử

Hiện nay nhóm ngành Cơ khí - Điện - Điện tử nói chung và ngành Công nghệ kĩ thuật điện – điện tử nói riêng là một trong những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực và dần khẳng định vị thế số 1 của mình trong đời sống kinh tế xã hội.
Sinh viên ngành kỹ thuật điện - điện tử sẽ được học những gì?

Sinh viên ngành kỹ thuật điện - điện tử sẽ được học những gì?

Bạn đang quan tâm đến ngành học kỹ thuật điện - điện tử và muốn biết chương trình đào tạo của ngành này tại các trường Đại học hiện nay? Hãy cùng Trường Đại học Lương Thế Vinh giải đáp những vấn đề trên nhé.
Nhiều ngành nghề 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ngay

Nhiều ngành nghề 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ngay

Nhiều ngành nghề khi học sinh, sinh viên ra trường được nhà tuyển dụng 100% như, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ ô tô, Tự động hóa…
Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là gì? Có ổn định trong tương lai không?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là gì? Có ổn định trong tương lai không?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử thuộc khối ngành kỹ thuật. Ngành nghề này được đánh giá là khá khó tuy nhiên lại được đánh giá sẽ rất phát triển.
Đăng ký trực tuyến