Điều hòa tỳ vị hỗ trợ tiêu hóa nhờ các bài thuốc y học cổ truyền đơn giản mà hiệu quả

Thứ sáu, 18/10/2024 | 14:11
Theo dõi ULTV trên

Vào những ngày nắng nóng, cơ thể dễ bị suy yếu và dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa do vi khuẩn và virus tấn công. Tuy nhiên, với những bài thuốc dân gian đơn giản từ các nguyên liệu quen thuộc như gừng, lá ổi, và cà rốt, bạn hoàn toàn có thể khắc phục triệu chứng tiêu chảy một cách hiệu quả và an toàn.

y học cổ truyền (7)

Vào những ngày thời tiết nóng bức, cơ thể chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi sự tấn công của vi khuẩn và virus, đặc biệt là các loại gây ra tình trạng tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất nước nhanh chóng, khiến chúng ta trở nên uể oải, thiếu sức sống và không thể tập trung vào công việc hay học tập. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đối mặt với tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc y học cổ truyền đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả dưới đây để nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

1. Gừng tươi nướng: Khắc tinh của tiêu chảy

Khi bạn gặp phải tình trạng tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm hay cảm thấy buồn nôn, một phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả là sử dụng gừng nướng. Chỉ cần một củ gừng tươi, rửa sạch, rồi đem nướng trên lửa. Khi gừng đã được nướng xong, cạo sạch lớp vỏ cháy, rửa lại thêm một lần nữa để loại bỏ phần vết cháy còn sót. Sau đó, bạn cắt gừng thành từng lát mỏng, bỏ vào cốc, hãm nước uống như trà. Gừng có tác dụng làm ấm tỳ vị, giúp cầm tiêu chảy và làm dịu bụng rất tốt.

2. Nước sắc từ vỏ rụt, vỏ quýt: Giải pháp cho tỳ vị yếu

Nếu tiêu chảy của bạn xuất phát từ việc ăn uống đồ lạnh, khiến tỳ vị bị tổn thương và tiêu hóa kém, hãy thử sử dụng nước sắc từ các vị thuốc như vỏ rụt và vỏ quýt. Bạn sẽ cần 40g vỏ rụt (sao vàng), 20g vỏ quýt (sao thơm), 20g vỏ vối (sao vàng), 20g củ sả (sao vàng), và 40g củ gấu (giã giập sao vàng). Tất cả các vị thuốc này đều được sấy khô và tán nhỏ để bảo quản lâu dài. Người lớn có thể uống từ 6-8g hỗn hợp này pha với nước sôi, còn trẻ em thì chỉ nên dùng từ 2-6g mỗi lần.

3. Lá ổi: Vị cứu tinh cho tiêu chảy do lạnh

Lá ổi từ lâu đã được biết đến là một phương thuốc chữa tiêu chảy hiệu quả, đặc biệt trong trường hợp tiêu chảy do lạnh. Để chế biến, bạn lấy 20g búp ổi sao qua, thêm 10g vỏ quýt khô và 10g gừng nướng chín. Tất cả cắt nhỏ và sắc với 400ml nước cho đến khi nước cạn còn khoảng 100ml. Uống hai lần trong ngày sẽ giúp giảm triệu chứng tiêu chảy nhanh chóng. Ngoài ra, một phương pháp khác là kết hợp búp ổi với vỏ măng cụt, gạo rang và gừng nướng, sắc kỹ lấy nước uống trong ngày.

4. Cháo củ kiệu và cháo chim bồ câu: Bổ dưỡng cho tỳ vị hư hàn

Theo Tiến sĩ Bùi Duy Hưng – giảng viên khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, đối với những người bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, cháo củ kiệu và cháo chim bồ câu là hai món ăn vừa bổ dưỡng vừa giúp chữa bệnh hiệu quả. Để nấu cháo củ kiệu, bạn cần 50g củ kiệu thái lát, 50g thịt ức gà xào chín rồi cho vào nồi cháo đã nấu nhừ, ăn khi còn nóng. Trong khi đó, cháo chim bồ câu được nấu từ 1 con chim bồ câu non, 100g gạo nếp, thêm gia vị như rau mùi tàu, hành hoa, gừng tươi, tất cả nấu nhừ thành cháo, ăn khi còn nóng để phát huy tác dụng tốt nhất.

5. Lá mơ trứng gà: Bài thuốc dân gian trị lỵ

Khi bị tiêu chảy kèm đau bụng và phân nhầy do lỵ, một bài thuốc dân gian đơn giản nhưng hiệu quả là lá mơ lông trứng gà. Bạn chỉ cần lấy 50g lá mơ lông tươi, thái nhỏ rồi trộn với một quả trứng gà. Thêm một chút gia vị như hành, tiêu, sau đó chưng hấp chín và ăn. Bài thuốc này giúp làm dịu tỳ vị và cầm tiêu chảy nhanh chóng.

6. Súp cà rốt: Giải pháp hiệu quả cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, súp cà rốt là một giải pháp tự nhiên và an toàn khi bị tiêu chảy. Để nấu món súp này, bạn cần 500g cà rốt tươi, gọt vỏ, cắt khoanh mỏng rồi đun nhỏ lửa với 2 lít nước trong 1 giờ. Khi nước cạn còn khoảng 1 lít, vớt cà rốt ra, nghiền nhuyễn và lọc qua vải thưa để loại bỏ bã. Thêm vào 3g muối, đun sôi lại. Bạn có thể nấu cháo hoặc súp với thịt lợn nạc hoặc thịt gà, nấu nhừ và loãng hơn bình thường, sau đó thêm khoảng 100ml súp cà rốt vào. Cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày, từ 6-8 bữa, giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy nhanh chóng. Khi trẻ dần khỏi, giảm dần lượng súp cà rốt và tăng lượng cháo.

Khi gặp phải tình trạng tiêu chảy trong những ngày thời tiết nắng nóng, hãy thử áp dụng những bài thuốc đơn giản từ gừng nướng, lá ổi, hoặc các món ăn bổ dưỡng như cháo củ kiệu, cháo chim bồ câu. Với những phương pháp dân gian dễ thực hiện này, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, đảm bảo cơ thể không bị mất nước và mệt mỏi. Đặc biệt, đối với trẻ em, súp cà rốt là một lựa chọn an toàn và hiệu quả giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy. Hãy lưu lại những bài thuốc này để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng đầy thách thức.

Y học cổ truyền chỉ điểm công dụng của sâm cau và những lưu ý trong sử dụng

Sâm cau, một vị thuốc quen thuộc trong Đông y, được biết đến với nhiều công dụng quý giá trong việc ôn bổ thận khí, tráng dương, và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến thận, tiêu hóa, và xương khớp.

Phục hồi chức năng sau chấn thương Pickleball bằng phương pháp y học cổ truyền

Pickleball đang ngày càng trở nên phổ biến với người chơi ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, những vận động liên tục và linh hoạt của Pickleball dễ khiến người chơi gặp phải chấn thương. Để hỗ trợ quá trình phục hồi và duy trì sức khỏe, các phương pháp y học cổ truyền được coi là lựa chọn hiệu quả, giúp cơ thể không chỉ giảm đau mà còn tái tạo và tự điều chỉnh một cách tự nhiên.
Ứng dụng công nghệ trong nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền

Y học cổ truyền, với hàng ngàn năm phát triển và lưu giữ, đã trở thành một phần không thể thiếu trong y tế cộng đồng tại nhiều quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ của công nghệ, việc kết hợp các tiến bộ khoa học kỹ thuật với y học cổ truyền không chỉ mở ra những triển vọng mới trong điều trị bệnh mà còn nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe.