Gợi ý của du học sinh về cách thuê nhà ở Nhật

Thứ hai, 30/05/2022 | 10:19

Tại Nhật Bản có nhiều kiểu nhà cho thuê, du học sinh nên tham khảo kỹ để lựa chọn cho phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của bản thân.

Dưới đây là tổng hợp của ban tư vấn du học – trường đại học Lương Thế Vinh về những kinh nghiệm thuê nhà tại Nhật Bản của các du học sinh đang học tập và sinh sống tại Nhật.

Gợi ý của du học sinh về cách thuê nhà ở Nhật
Gợi ý của du học sinh về cách thuê nhà ở Nhật

Nên nhờ anh chị khóa trên hoặc thầy cô, hoặc trung tâm môi giới bất động sản giúp bạn tìm nhà:

Đây là lời khuyên của bạn Trần Thụy Hương Quỳnh hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm hai chuyên ngành Thận, Đại học Y khoa Kansai, thành phố Osaka. Theo chia sẻ của Quỳnh, việc tìm nhà đối với một du học sinh như cô không hề dễ dàng. Quỳnh sang Nhật du học tháng 3/2021, sau khi tốt nghiệp ngành y đa khoa tại Đại học Quốc gia TP HCM. Ký túc xá của trường lúc đó đang xây nên Quỳnh được hỗ trợ ở nhà khách một tháng đầu, sau đó phải tự ra ngoài thuê phòng.

Không rành tiếng Nhật và cũng không hiểu luật, Quỳnh nhờ một cô giáo trong khoa dẫn đi xem nhà và thương thảo. Nhờ đó, em được giảm giá còn 30.000 yen. Ngoài tiền nhà, mỗi tháng Quỳnh mất thêm 10-15.000 yen tiền điện, nước và wifi. Quỳnh cho hay, khu vực em sống là Hirakata - thành phố vệ tinh của Osaka - nên giá thuê phòng mềm hơn các nơi khác.

Quỳnh đã gắn bó với căn phòng thuê suốt 2 năm qua. Cô thực sự hài lòng với căn phòng mình thuê. Nữ du học sinh khuyên nên nhờ anh, chị khóa trên hoặc thầy, cô tại trường hỗ trợ thuê nhà. Họ không chỉ biết tiếng Nhật, mà còn hiểu phong cách làm việc của công ty môi giới ở đây. Theo Quỳnh, du học sinh có thể tự đi thuê và thỏa thuận với chủ nhà. Tuy nhiên Nhật quy định người thuê phải qua công ty môi giới. Bằng cách này, khách sẽ đỡ mất thời gian, không phải lo thủ tục và được bảo vệ bằng hợp đồng. Lúc Quỳnh mới chuyển vào, bếp nấu bị hỏng. Nhờ có hợp đồng, nên Quỳnh được chủ nhà thay bếp mới.

Khi thuê nhà, du học sinh phải đặt cọc gấp khoảng ba lần số tiền thuê hàng tháng. Số tiền này được sử dụng để tu sửa căn hộ sau khi người thuê rời đi hoặc thay thế một số thiết bị hư hại trong quá trình sống ở đây. Lần đó, Quỳnh tốn 100.000 yen rơi vào khoảng 20 triệu đồng cho tháng đầu đặt cọc cũng như phí dịch vụ cho công ty môi giới.

Gợi ý của du học sinh về cách thuê nhà ở Nhật
Gợi ý của du học sinh về cách thuê nhà ở Nhật

Nêú không cẩn thận thì không nên chọn kiểu phòng truyền thống:

Thái Minh Thư, sinh viên Đại học châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan (APU), hiện đã ở Nhật bốn năm, thì chia sẻ những kinh nghiệm về chọn nhà, thuê nhà như sau:

Ở Nhật có nhiều kiểu nhà thuê nên du học sinh cần có kiến thức để lựa chọn cho phù hợp sở thích và nhu cầu:

Kiểu truyền thống, phòng sẽ được lót chiếu tatami, mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Tuy nhiên nếu chọn dạng phòng này, người ở phải cẩn thận và giữ gìn. Nếu lỡ làm đổ thức ăn hay đồ uống xuống sàn sẽ rất khó vệ sinh và gây ẩm mốc. Hơn nữa, chiếu tatami dễ bị trầy, xước, bong ra hoặc bị lún nếu đặt kệ, tủ, giường nặng hay có chân sắt nhọn. Trong trường hợp làm rách chiếu, người thuê phải mua đền cho chủ nhà. Mỗi tấm chiếu có giá 7.000 yên tương đường khoảng 1,3 triệu Việt Nam Đồng. Chính vì thế nếu không phải là người cẩn thận, bạn đừng nên chọn loại phòng truyền thống mà hãy thuê phòng hiện đại.

Kiểu phòng hiện đại có sàn lót gỗ hoặc gạch, dễ vệ sinh và đặt đồ nặng nhẹ đều thoải mái. Nhưng vào mùa đông, bạn nên mua thảm lót để không bị lạnh khi đi trên sàn.

Ngoài hai dạng phòng phổ thông trên, ở Nhật còn có các dạng phòng như: 1DK, 2DK, 3DK, 3LDK... Đây là cách viết tắt cho số phòng và công năng sử dụng. Trong đó, chữ số chỉ số phòng ngủ, DK là khu vực phòng ăn và bếp (dining/kitchen area), còn LDK tức vừa có bếp, phòng ăn và phòng khách (dining/kitchen/living area). Ví dụ, nhà 1DK nghĩa là nhà một phòng ngủ và một bếp ăn, nhà 2DK, 3DK là nhà cho 2-3 người vì có 2-3 phòng ngủ và một bếp. Muốn rộng hơn, bạn có các lựa chọn 3LDK, 4LDK, thậm chí 6LDK gồm 3-6 phòng ngủ, một bếp và một phòng khách. Nhà càng nhiều phòng ngủ, giá thuê sẽ càng cao.

Điều kiện để có thể thuê được phòng, du học sinh cần có thẻ cư trú, sim điện thoại, tài khoản ngân hàng hoặc thẻ sinh viên, dấu mộc (inkan). Hợp đồng thuê nhà ở Nhật không cho ở quá số người mà kiểu trọ quy định.

Trong hợp đồng, du học sinh cần lưu ý một số điểm như hỏi địa chỉ nhà, thông tin người đứng hợp đồng, hạn đóng tiền nhà, cách thức trả tiền hay có được nuôi thú cưng không...

Giá thuê hợp lý mỗi tháng tầm 23.000 yen tới 25.000 yen (4,6-5 triệu đồng). Mỗi người có cách lựa chọn phòng riêng phù hợp với sở thích và túi tiền của bản thân nhưng theo Thư, không nên thuê nhà quá cũ vì sẽ bị ẩm mốc, gián và côn trùng.

Ngoài ra nữ du học sinh cũng tư vấn du học cho các bạn chuẩn bị sang Nhật, cô khuyên những sinh viên mới sang Nhật có thể ở trong ký túc xá để làm quen môi trường. Sau đó, nếu muốn trải nghiệm sống trọ ở Nhật, bạn có thể thuê lại nhà từ anh chị đi trước hoặc thuê trực tiếp từ công ty môi giới bất động sản.

Từ khóa: Du học sinh
Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về chính sách tuyển sinh, hình thức học tập và cơ hội học bổng từ những nước lớn cho thấy một mùa du học 2023 vẫn còn biến động hậu Covid-19.
Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh hay bài luận, cam kết tài chính... là những thành phần quan trọng cho bộ hồ sơ du học Mỹ.
Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Không khó để nhận ra càng ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học. Nếu không dư dả về tài chính, nhiều bạn vẫn có thể đi du học bằng các gói học bổng từ các tổ chức, trường cao đẳng, đại học.
Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

“Đời người chỉ sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” là câu nói truyền động lực cho Ngọc Diễm trong hành trình chinh phục học thuật.
Đăng ký trực tuyến