Học Đại học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng có cơ hội việc làm thu nhập cao không?

Thứ năm, 15/08/2024 | 09:32
Theo dõi ULTV trên

Theo tạp chí khoa học và công nghệ y khoa khảo sát, các bệnh viện, trung tâm y tế, viện dưỡng lão hiện nay đang rất thiếu Cử nhân Đại học ngành kỹ thuật phục hồi chức năng để làm việc với vai trò là chuyên gia chăm sóc sức khoẻ.

ImportedPhoto.745381591.079594

Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn cho biết, phục hồi chức năng ngày càng có vị trí quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam vì đây là giai đoạn thứ 3 của y học gồm: Phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), khoảng 30% dân số Việt Nam có nhu cầu sử dụng các dịch vụ phục hồi chức năng.

Phục hồi chức năng là lĩnh vực không thể thiếu được đặc biệt đối với những người bị khuyết tật hay những người có bệnh lý cấp tính, mãn tính ảnh hưởng đến chức năng vận động trong cơ thể. Khi đó, cần các hoạt động, dịch vụ phục hồi chức năng hỗ trợ cho người bệnh, giúp các cơ quan trong cơ thể có thể dần hồi phục lại.

PGS.TS Trần Trọng Hải – Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam đã từng chia sẻ: phục hồi chức năng trên thế giới đã có từ rất lâu nhưng tại Việt Nam mới xuất hiện khoảng 30 năm và sứ mệnh của phục hồi chức năng là nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người khuyết tật và những người có nhu cầu.

Do vậy, trong đề án 569 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2023 về tăng cường công tác phục hồi chức năng đang đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ đạt 0,5 nhân viên phục hồi chức năng/người dân.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế chia sẻ hiện nay các bệnh viện đang thiếu hụt nhân lực kỹ thuật viên để làm các dịch vụ phục hồi chức năng cho người bệnh nên có bổ sung thêm lực lượng các nhân viên y tế khác có thể tham gia vào công tác phục hồi chức năng như: Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Y sĩ đa khoa, Bác sĩ y học cổ truyền…

ImportedPhoto.745381591.080574

Tiến sĩ Y học cổ truyền Đỗ Minh Hiền trưởng khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh cho rằng vấn đề đào tạo nhân lực phục hồi chức năng cần được chú trọng hơn nữa. Việc phục hồi chức năng không chỉ thực hiện ở các bệnh viện mà nên đưa các dịch vụ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Chia sẻ về mức lương của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng, Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn cho biết: mức lương của kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại Việt Nam phụ thuộc vào kỹ năng tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Thông thường, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, phục hồi chức năng mới ra trường thường có mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Với kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, mức thu nhập có thể tăng lên tới khoảng 15 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực và nơi làm việc. Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm hoặc ở các vị trí quản lý có thể nhận lương từ 25 triệu đồng/tháng trở lên khi làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Điều đặc biệt đối với người học Đại học ngành Phục hồi chức năng: Đây là ngành có khả năng người học tự kiếm tiền bằng chuyên môn ngay khi còn đang học chưa tốt nghiệp ra trường, bởi nhu cầu người dân muốn sử dụng các dịch vụ phục hồi chức năng tại nhà rất lớn. Thông thường giá sử dụng dịch vụ phục hồi chức năng thường có giá từ 350.000 – 500.000/giờ tuỳ theo kỹ năng tay nghề của kỹ thuật viên.

Đối với người có bằng Cử nhân Đại học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đủ điều kiện mở phòng khám riêng thì thu nhập có thể dao động từ 60 - 80 triệu đồng/tháng, tùy theo mức độ uy tín của phòng khám. Nói chung, ngành vật lý trị liệu Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành học có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn nên đã thu hút lượng lượng thí sinh đông đảo theo học.

Vì sao nhiều thí sinh đăng ký học Đại học ngành kỹ thuật phục hồi chức năng?

Trong những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học ngành học kỹ thuật phục hồi chức năng (PHCN) đang chiếm tỉ lệ cao trong tốp đầu khối ngành sức khỏe, đủ để thấy sức hút của ngành này trong lĩnh vực y tế Việt Nam.
Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng trong ngành Y tế Việt Nam

Theo tổ chức Y tế thế giới: chăm sóc sức khỏe bao gồm phòng bệnh, điều trị bệnh và vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Ở Việt Nam, ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Giới thiệu về Đại học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành học trong lĩnh vực sức khỏe có vai trò quan trọng trong hệ thống dịch vụ y tế, đào tạo ra những kỹ thuật viên Vật lý trị liệu giúp người bệnh hồi phục các chức năng cơ thể để có thể hoạt động bình thường.