Kế toán hướng dẫn tính lương cho NLĐ làm việc vào ban đêm

Thứ năm, 20/01/2022 | 15:01

Kế toán hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện công thức tính lương cho người lao động vào ban đêm, mức lương tối thiểu là bao nhiêu?

Khi người lao động làm việc trong khung giờ này thì doanh nghiệp trả thêm cho họ ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Công thức tính lương cho người lao động làm việc vào ban đêm

Tiền lương làm việc vào ban đêm được kế toán xác định theo công thức sau:

1. Kế toán hướng dẫn đối với người lao động làm việc vào ban đêm hưởng lương theo thời gian:

Tiền lương làm việc vào ban đêm

Ít nhất 30%

Số giờ làm việc

vào ban đêm

Hay, có thể thu gọn thành:

Tiền lương làm việc vào ban đêm

Ít nhất 130%

Số giờ làm việc

Trong đó:

- A là Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường và KHÔNG bao gồm các khoản tiền sau: tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động; tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật lao động 2019, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

- Kế toán hướng dẫn cách xác định A (tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường):

* Trường hợp trả lương theo tháng:

Tiền lương thực trả theo công việc đang làm của tháng

Số giờ thực tế làm việc trong tháng

Ví dụ:

Công nhân XYZ có tiền lương hàng tháng theo hợp đồng lao động là 8,000,000 đồng, mỗi tuần làm 06 ngày (nghỉ hàng tuần ngày Chủ nhật). Mỗi ngày làm 08 giờ, trong đó có 02 giờ làm việc vào ban đêm.

Tháng làm việc vừa qua có tổng cộng 30 ngày, trong đó có 25 ngày làm việc (do có 05 ngày Chủ nhật trong tháng). Số giờ làm việc trong tháng là: 25 x 8 = 200 giờ.

Vì thế, tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình của X là: 8,000,000 / 200 = 40,000 đồng giờ

Từ đó, tiền lương làm việc vào ban đêm của X trong mỗi ngày ít nhất là: 40,000 x 130% x 2 = 104,000 đồng.

Kế toán hướng dẫn cách tính lương cho người lao động vào ban đêm sẽ căn cứ vào nhiều trường hợp khác nhau

* Trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần:

Tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần làm việc đó

Số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần

Trong đó:

- Tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần làm việc đó không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm

- Số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần không quá 08 giờ / ngày; 48 giờ / tuần và không kể số giờ làm thêm.

Ví dụ:

Công nhân H làm việc và được trả lương theo tuần với mức 2,000,000 đồng/tuần, mỗi tuần làm 48 giờ. Mỗi ngày làm 08 giờ, trong đó có 02 giờ làm việc vào ban đêm.

Như vậy, tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình của Y là: 2,000,000 / 48 = 41,667 đồng.

Từ đó, tiền lương làm việc vào ban đêm của Y trong mỗi ngày ít nhất là: 41,667 x 130% x 2 = 108,334 đồng.

2. Kế toán hướng dẫn cách tính đối với người lao động làm việc vào ban đêm hưởng lương theo sản phẩm:

Tiền lương làm việc

Ít nhất 30%

Số sản phẩm

làm vào ban đêm

Hay, có thể thu gọn thành:

Tiền lương làm việc

Ít nhất 130%

Số giờ

làm vào ban đêm

Trong đó, B là Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường.

Ví dụ:

Công nhân Z được trả lương theo sản phẩm, với đơn giá là 15,000 đồng/sản phẩm. Vừa qua, A phát sinh phải làm việc vào ban đêm và hoàn thành được 100 sản phẩm trong thời gian ấy.

Như vậy, tiền lương làm việc vào ban đêm của Z ít nhất là: 15,000 x 130% x 100 = 1,950,000 đồng.

Xem thêm: ultv.edu.vn

TheAnh

Từ khóa: kế toán
Các điều kiện để trở thành kế toán trưởng

Kế toán toán trưởng là chức vụ cực kỳ quan trọng trong bất cứ tổ chức cơ quan, doanh nghiệp nào, vậy kế toán trưởng cần đáp ứng yêu cầu chung gì?
Muốn làm nhân viên ngân hàng nên học tốt ngành gì? Học kế toán có theo ngành này được không?

Nhân viên ngân hàng là nghề nghiệp mơ ước của nhiều bạn trẻ. Đây là vị trí vừa có môi trường phát triển tốt vừa có mức thu nhập hấp dẫn.
Có nên học ngành Kế toán hay không?

Đây là nỗi boăn khoăn của các học sinh có dự định đăng ký xét tuyển ngành Kế toán. Bên cạnh đó, nhiều luồng thông tin trái chiều về cơ hội nghề nghiệp của ngành Kế toán cũng làm nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng về lĩnh vực làm việc của ngành này.
Cách xử lý việc chuyển tiền từ TK công ty sang TK cá nhân

Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội khi thực hiện giao dịch online, việc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang cá nhân hoặc chuyển tiền từ tài khoản cá nhân vào công ty là việc thường xuyên xảy ra.