Khám phá công dụng chữa bệnh của cây Chìa Vôi trong y học cổ truyền

Thứ hai, 26/02/2024 | 09:32

Cây Chìa Vôi không chỉ là một loại cây phổ biến mà còn là một trong những nguồn dược liệu quý giá trong y học cổ truyền. Cây này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và thường được sử dụng rộng rãi trong nền y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.

tác dụng của cây Chìa Vôi trong Y học cổ truyền

Cây Chìa Vôi, với tên khoa học là Tiliacora triandra, là một trong những loại cây thuốc quý được biết đến trong y học cổ truyền, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á. Cây có hình dạng nhỏ gọn, thường cao từ 2 đến 5 mét, với thân cây nhẵn và lá hình trái tim.

Cây Chìa Vôi chủ yếu được tìm thấy ở các quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan, nơi nó đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa dân dụ và y học truyền thống. Lá và rễ của cây này được sử dụng trong nền y học cổ truyền với vị đắng, tính mát, và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Cây Chìa Vôi được coi là một “thần dược” của thiên nhiên với nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa trị nhiều bệnh lý. Lá và rễ của cây thường được sử dụng để giảm viêm, giảm đau, kích thích tiêu hóa, và hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngoài ra, nước sắc từ cây Chìa Vôi còn được sử dụng để giảm căng thẳng và mệt mỏi, tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể và tâm hồn.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cây Chìa Vôi chứa nhiều hoạt chất có tính chất chống vi khuẩn, chống viêm, và có thể hỗ trợ quá trình điều trị nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, như mọi loại thảo mộc khác, việc sử dụng cây Chìa Vôi nên được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của người chuyên nghiệp trong lĩnh vực y học.

Cây Chìa Vôi không chỉ là một phần của di sản văn hóa, mà còn mang lại nhiều giá trị trong lĩnh vực y học cổ truyền và tiếp tục là nguồn đề xuất cho nhiều nghiên cứu khoa học về cây thuốc.

TS Nguễn Xuân Xã – giảng viên khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ một số công dụng chữa bệnh của cây Chìa Vôi như sau:

Trị thoát vị đĩa đệm: Sử dụng 40 g dây chìa vôi, 20g rau dền gai, 20 g cây tầm gửi, 20 g cỏ xước, 20 g lá lốt. Các nguyên liệu cần rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 1l nước trên lửa nhỏ. Đến khi còn khoảng 500 ml thì ngưng. Chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn khoảng 30 phút. Nên uống khi thuốc còn ấm và duy trì liên tục trong ít nhất 1 tháng.

Trị bong gân hay chấn thương gây sưng nề, tụ máu: Sử dụng Lá chìa vôi và lá thầu dầu tía với liều lượng tương tự nhau. Mang hai nguyên liệu này đem rửa sạch rồi giã nát. Trộn thêm rượu hoặc giấm rồi đem cho lên chảo sao nóng. Để đến khi có độ ấm vừa phải thì dùng thuốc để bó vào chỗ bị thương. Chú ý thay thuốc mỗi ngày khoảng từ 1 đến 2 lần.

Chữa đau nhức xương: Sử dụng 20 g chìa vôi cùng với khoảng 15 g lá lốt. Mang các nguyên liệu đem rửa sạch rồi sắc chung với khoảng 500 ml nước trên lửa nhỏ. Nước rút còn 250 ml thì đạt. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, nên uống khi còn ấm nóng.

Trị phong thấp: Sử dụng 20 g dây chìa vôi, 15 g cây lá lốt (dùng cả rễ) và 15 g dây đau xương. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sao vàng hạ thổ. Sau đó sắc lấy nước uống tương tự như nước lọc. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang thuốc duy nhất.

Trị thoái hóa cột sống: Sử dụng 50 g dây chìa vôi, 10 g xuyên khung, 20g đương quy, 20 g cẩu tích, 40 g ngưu tất và 1 lít rượu trắng. Mang các dược liệu cho vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu trắng lên rồi đậy kín nắp lại. Để nơi thông thoáng sau 1 tuần là có thể đem ra dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng 20 ml.

Chữa chai chân, chai mắt cá: Sử dụng Lá chìa vôi và râu tôm sống theo tỷ lệ 3:1. Mang giã các nguyên liệu trên cho nhỏ rồi đắp trực tiếp vào vị trí cần điều trị. Sử dụng bằng để cố định lại và chú ý thay thuốc mỗi ngày.

Trị viêm lở da, ung nhọt sưng tấy: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi, 20 g thổ phục linh, 10 g bồ công anh, 10 g kim ngân hoa. Mang tất cả các nguyên liệu trên đem rửa thật sạch rồi để ráo nước. Lá chìa vôi đem giã nát và đắp trực tiếp lên vùng da tổn thương. Các vị thuốc còn lại thì cho vào ấm sắc với nước để uống kèm như nước lọc thường ngày.

Chữa rắn cắn: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi. Mang rửa sạch rồi giã với muối sau đó nhai trực tiếp và nuốt dần nước. Phần bã giữ lại để đắp lên vết thương và dùng băng để cố định lại.

Trị viêm nang lông: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi tươi, 1 lòng trắng trứng gà. Mang rửa sạch dược liệu rồi giã nát sau đó trộn đều với lòng trắng trứng. Đắp một lớp mỏng nhẹ lên vùng da cần điều trị và dùng băng gạc để cố định lại. Mỗi ngày nên thay thuốc 1 lần để tình hình nhanh chóng được cải thiện.

Cây Chìa Vôi, với những đặc điểm và công dụng độc đáo, tiếp tục thu hút sự quan tâm trong lĩnh vực y học cổ truyền và nghiên cứu khoa học về cây thuốc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, việc sử dụng nó nên được hướng dẫn và giám sát bởi người chuyên nghiệp trong lĩnh vực y tế.

Theo: Tin y tế

Y học cổ truyền mách bạn những lưu ý khi sử dụng dược liệu rau má để chữa bệnh

Rau má có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta, mát gan, bổ thận đẹp da, nhuận tràng, nhưng dùng rau má cũng phải đúng cách bạn nhé! nếu không dùng đúng cách có thể gây tác hại đối với sức khỏe của chúng ta.
Y học cổ truyền chỉ điểm 5 thức uống giải nhiệt ngày nóng từ thảo dược quanh ta

Để giúp cơ thể cân bằng nhiệt trong mùa nóng, Y học cổ truyền có một số loại nước uống, món ăn bài thuốc, vị thuốc… giải nhiệt (thanh nhiệt), làm mát cơ thể, giúp giải tỏa cái oi nóng của mùa hè.
Y học cổ truyền khám phá công dụng chữa bệnh từ cây Bưởi bung

Cây bưởi bung là loại cây mọc dại thường thấy ở vùng đồi núi. Quả bưởi bung là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi nói về công dụng chữa bệnh của loài cây này thì rất ít người biết. Cùng tìm hiểu về công dụng của cây Bưởi bung qua thông tin sau đây nhé.
Bác sĩ sản khoa hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng

Trẻ sơ sinh non tháng hay đẻ non là một trong số tai biến sản khoa nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và bé.