Khám phá những điều thú vị ít được biết đến của ngành Kỹ thuật xây dựng

Thứ tư, 16/02/2022 | 16:19

Bạn đang tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xây dựng, bạn mong muốn trở thành kỹ sư xây dựng? Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị và mới mẻ về ngành xây dựng qua bài viết này.

Ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp

Kỹ thật xây dựng
Kỹ thật xây dựng

Xây dựng dân dụng được xem như một ngành “xưa như trái đất” và gắn liền với sự phát triển của văn minh nhân loại. Cho đến nay, vẫn chưa có phân định rõ ràng giữa Xây dựng dân dụng và công nghiệp với Kiến trúc. Thế kỷ 17, khái niệm “Xây dựng dân dụng và công nghiệp” chỉ được dùng phân biệt với mục đích xây dựng không dùng cho quân sự. Đến thế kỷ 18, hai khái niệm này vẫn được xem là một.

Kỹ sư xây dựng thường xuyên làm việc với các dự án mang tính phức hợp, liên quan đến nhiều ngành nghề khác như: Kinh tế, Xã hội, Giáo dục, Tài nguyên, Môi trường…

Bằng Kỹ sư xây dựng dân dụng

Bà-Nora-Stanton-Blatch
Bà Nora Stanton Blatch - người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được nhận bằng kỹ sư xây dựng

Bằng kỹ sư dân dụng đầu tiên tại Mỹ được Học viện Kỹ thuật Rensselaer cấp vào năm 1835. Bà Nora Stanton Blatch, người Anh Người là phụ nữ đầu tiên trên thế giới được nhận bằng kỹ sư xây dựng dân dụng, do Đại học Cornell cấp bằng vào năm 1905.Bà là vợ của nhà phát minh radio người Mỹ Lee de Forest.

Tại Mỹ, Kỹ sư xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề mới được phép làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

Trượt máng nước – một trong những trò chơi mạo hiểm rất được ưa thích nhất tại công viên nước, chính là do Kỹ sư xây dựng phát minh, bằng cách thiết kế hệ thống bơm xả chính xác lượng nước sao cho đủ lực đẩy trượt người đi trong máng.

Các công trình ghi dấu ấn lịch sử

Kim tự tháp Giza
Kim tự tháp Giza tại Ai Cập

Kim tự tháp Giza là kỳ quan duy nhất còn sót lại trong số bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Đây chắc chắn là minh chứng tiêu biểu nhất cho thành tựu và đỉnh cao kỹ nghệ xây dựng của loài người.

Đường hầm qua eo biển Manche được xem là một trong những công trình xây dựng hiện đại vĩ đại nhất. Ý tưởng xây dựng đường hầm xuyên qua eo biển Manche được nhen nhóm từ tận thế kỷ thứ 18, nhưng phải đến năm 1970 mới trở thành một dự án thật sự. Trải qua gần 20 năm ngủ quên, dự án mới chính thức khởi công vào năm 1986 và hoàn tất vào năm 1994. Công trình có chiều dài tổng cộng 50,5 km nối liền hai bờ Anh-Pháp , chấm dứt những tháng ngày là một hòn đảo cô độc giữa đại dương của xứ sở sương mù.

Mức lương của Kỹ sư xây dựng tại Mỹ trung bình dao động trong khoảng 60.774 USD/năm (số liệu thống kê của PayScale năm 2014)

Bạn yêu thích ngành xây dựng và mong muốn trở thành Kỹ sư xây dựng, đóng góp sức mình vào công cuộc hiện đại hóa đất nước ngày nay. Hãy cùng Đại học Lương Thế Vinh thực hiện mơ ước của mình. Trường Đại học Lương Thế Vinh là một trong những trường top đầu về đào tạo Kỹ sư xây dựng, bạn hoàn toàn có thể trở thành tân sinh viên ngành xây dựng bằng cách gửi hồ sơ xét tuyển năm 2022.

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến