Kỹ năng mềm hành trang cần thiết cho sinh viên các trường đại học

Thứ sáu, 25/02/2022 | 16:30

Kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất cứ sinh viên nào cũng cần hoàn thiện để hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống, nó giúp bạn tự tin và tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Sinh viên ra trường thiếu kỹ năng mềm

Trước thực trạng phần lớn sinh viên ra trường thiếu kỹ năng mềm, trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng - Trường Đại học Lương Thế Vinh đã chính thức đưa môn kỹ năng mềm vào chương trình học chính khóa của sinh viên. Khi được trang bị nhữn kỹ năng mềm thiết yếu nhất, sinh viên chắc chắn sẽ tự tin ứng tuyển vào mọi tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế hiện nay.

Theo thống kê có đến 90% sinh viên sau khi ra trường hầu như không có kỹ năng mềm.  Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến rất nhiều sinh viên tốt nghiệp rồi thất nghiệp.

Kỹ năng mềm là yếu tố liên quan đến trí tuệ cảm xúc như: hành vi ứng xử của con người, các quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm … Có thể cói, kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất cứ người nào cũng nên hoàn thiện để hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta tự tin và tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Kỹ năng mềm chìa khóa giúp bạn đi đến thành công

Kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng giúp bạn đi đến thành công trong cuộc sống . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của bạn còn kỹ năng cứng (kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%.  Theo BWPortal, những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với thành công trong nghề nghiệp, tương tự như như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Bởi vậy, kỹ năng mềm luôn được các nhà tuyển dụng xem trọng. Khảo sát của Career Builder cho biết, phần lớn các nhà tuyển dụng khẳng định rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng khi đánh giá một ứng viên tiềm năng cho công việc. Những nhà tuyển dụng hàng đầu có xu hướng chọn ứng viên phù hợp với văn hóa công ty, ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc họ phải tốn thời gian để huấn luyện về chuyên môn. Lí giải điều này, nhà tuyển dụng cho rằng nhân viên sẽ làm việc với nhau hiệu quả và gắn bó để cùng đạt được mục tiêu chung vì họ hợp tác được với đồng nghiệp, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, điều nay mang lại lợi ích đáng kể cho tổ chức.

Ngoài việc có tinh thần trách nhiệm cao, các kỹ năng mềm có thể giúp các nhà tuyển dụng tiềm năng nhận ra bạn là một người năng động, có khả năng thích nghi, hòa đồng và giải quyết vấn đề nhanh chóng cũng như bạn là người đáng tin cậy, có thể dẫn dắt và thúc đẩy đội nhóm.

Kỹ năng mềm là nhân tố thiết yếu đối với thành công và hạnh phúc của mỗi cá nhân nhưng ở Việt Nam bộ môn này hiện chưa được đưa vào chương trình học chính khóa; rất ít trường giảng dạy một cách hệ thống các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Phần lớn người học phải tự học, tìm kiếm đến các trung tâm bên ngoài. Thường thường họ theo học một vài khóa học kỹ năng mềm ngắn hạn như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình … rồi nhanh chóng quên đi vì không vận dụng thường xuyên.

Sinh viên thảo luận theo nhóm
Sinh viên thảo luận theo nhóm

Trường Đại học Lương Thế Vinh đưa môn kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm cũng như hướng đến việc đào tạo sinh viên trở thành những công dân toàn diện, Trường Đại học Lương Thế Vinh đã chính thức đưa môn kỹ năng mềm vào chương trình học chính khóa của sinh viên. Ngoài kiến thức ngành, chuyên ngành sinh viên được trang bị những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý tài chính … do các chuyên gia, diễn giả hàng đầu về kỹ năng mềm trực tiếp giảng dạy.

Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố nằm trong mô hình đào tạo toàn diện gắn kết với doanh nghiệp của Đại học Lương Thế Vinh, song song với quá trình học tại trường, sinh viên sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp ngay từ năm thứ hai. Ngoài ra, các em còn được học hệ thống các kỹ năng: kỹ năng mềm, kỹ năng hội nhập, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, cùng kiến thức quản lý để trở thành những con người toàn diện khi tốt nghiệp ra trường.

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.
Đăng ký trực tuyến