Cùng kỹ sư công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, hướng dẫn lắp điện cầu thang.

Thứ tư, 16/02/2022 | 10:43

Kỹ sư công nghệ kỹ thuật điện - điện tử đấu nối mạch điện cầu thang, tuy đơn giản nhưng không học sẽ không thực hiện được.

Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử
Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử

Vai trò của ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử.

Trong đời sống hiện đại ngày nay,  thiết bị điện và điện tử ngày càng phổ biến, những thiết bị này hiện diện ở khắp các hộ gia đình, trong nhà máy sản xuất, xí nghiệp, cơ quan … vì vậy nhu cầu nhân lực trong ngành này sẽ ngày càng cao.

Điện là lĩnh vực có tác động tới mọi mặt của đời sống hiện đại. Hay nói một cách khác, không có điện thì sẽ là một cản trở rất lơn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kỹ sư công nghệ kỹ thuật điện - điện tử đảm nhiệm vai trò khai thác và sử dụng nguồn điện cho từng mục đích cụ thể. Nhà máy muốn điều khiển hệ thống công tắc đóng mở theo yêu cầu, dây chuyền máy móc muốn thay đổi tốc độ liên tục theo quy trình sản xuất, thang máy muốn có sự tác động của hệ thống điện và điện tử để hoạt động trơn tru, các bóng điện cần tắt mở tự động... là một vài ví dụ dễ hình dung mà ngành kỹ thuật điện - điện tử tham gia giải quyết

Hướng dẫn lắp mạch điện cầu thang sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 bóng đèn

Có rất nhiều kiểu bố trí mạch điện cầu thang như: mạch 2 công tắc điều khiển 3 bóng đèn ; mạch 3 công tắc điều khiển 2 bóng đèn ; mạch 2 công tắc điều khiển 2 bóng đèn ;... Nhưng mạch 2 công tắc điều khiển 1 bóng đèn trình bày sau đây là mạch thông dụng nhất. Được ứng dụng nhiều nhất trong thực tế.

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn sử dụng để tắt bật một bóng đèn ở hai vị trí khác nhau. Ví dụ: một công tắc bố trí ở tầng 1, một công tắc được bố trí ở tầng 2, bóng đèn được lắp ở vị trí giữa tầng 1 và tầng 2 để chiếu sáng phần cầu thang từ tầng 1 đi lên tầng 2. Khi lắp mạch điện theo sơ đồ này thì bạn có thể đứng ở tầng 1 tắt bật bóng đèn bằng công tắc ở tầng 1. Hoặc bạn có cũng có thể đi lên tầng 2 và tắt bật bóng đèn bằng công tắc ở tầng 2.

Sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 1 bóng đèn
Sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 1 bóng đèn

Cách lắp mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn như sau:

Chuẩn bị:

02 công tắc 3 cực (kí hiệu K1, K2 như hình). Loại công tắc có 1 cực vào (cực chung) và 2 cực ra. Tại một thời điểm nhất định sẽ chỉ có một cực ra được nối với cực vào.

01 bóng đèn chiếu sáng (nên sử dụng các loại bóng tiết kiệm điện).

Dây điện.

Dụng cụ cần thiết để đấu nối mạch điện như kìm, tô vít...

Thực hiện như sau:

Bạn lắp ráp theo một trong hai sơ đồ ở hình bên dưới. Giả sử nhà của bạn có nhiều tầng thì cứ hai tầng bạn lại bố trí một mạch điện như vậy. Và nhớ sử dụng loại hộp công tắc mà lắp được hai công tắc vào một hộp để đảm bảo tính thẩm mỹ cho tòa nhà.

Nguyên lý hoạt động của mạch 2 công tắc 1 bóng đèn

Sơ đồ 1: Khi bạn bật, tắt một trong hai công tắc sẽ xảy ra một trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu công tắc K1 ở vị trí A1 và K2 ở vị trí B2. Hoặc K1 ở vị trí A2 và K2 ở vị trí B1. Thì hiệu điện thế qua bóng đèn bằng hiệu điện thế của nguồn cấp nên đèn sáng.

Trường hợp 2: Nếu công tắc K1 ở vị trí A1 và K2 ở vị trí B1. Hoặc K1 ở vị trí A2 và K2 ở vị trí B2. Thì hiệu điện thế qua bóng đèn bằng 0 vôn (trùng trên 1 dây) nên đèn sẽ tắt.

Sơ đồ 2: Khi bạn bật, tắt một trong hai công tắc sẽ xảy ra một trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu công tắc K1 tiếp xúc với dây D1 và công tắc K2 tiếp xúc với dây D2. Hoặc K1 tiếp xúc với D2 và K2 cũng tiếp xúc với D2. Thì mạch điện là mạch khép kín, nên bóng đèn sáng.

Trường hợp 2: Nếu công tắc K1 tiếp xúc với dây D1 và công tắc K2 tiếp xúc với dây D2. Hoặc K1 tiếp xúc với D2 và K2 cũng tiếp xúc với D1. Thì mạch điện là mạch hở, nên bóng đèn sẽ bị tắt.

Đây là bài viết hướng dẫn lắp mạch điện cầu thang đơn giản nhất. Nếu bạn thực sự thích thú với ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử thì các bạn có thể đăng ký học ngành này tại Trường đại học Lương Thế Vinh thông qua website: https://ultv.edu.vn/ Chúc các bạn lắp ráp thành công!

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.
Đăng ký trực tuyến