Nhiều trường đại học top đầu khối kinh tế mở thêm ngành mới, ưu tiên chú trọng ngoại ngữ

Thứ hai, 28/02/2022 | 09:12

Năm 2022, nhiều trường đại học nhóm ngành kinh tế mở thêm ngành mới, sử dụng phương thức tuyển sinh đa dạng trong đó ưu tiên chú trọng năng lực ngoại ngữ.

Nhiều trường top đầu nhóm ngành kinh tế mở thêm ngành mới

Trong nhiều năm trở lại đây, xu hướng giới trẻ yêu thích, và đặc biệt có hứng thú với các nhóm ngành kinh tế, công nghệ thông tin, marketing… Bởi tính thích ứng cao trong thời đại hội nhập quốc tế, thời đại 4.0 lên ngôi, hơn thế nữa cơ hội công việc mở, cơ hội phát triển bản thân cũng không bị giới hạn.

Đặc biệt, đại dịch covid bùng nổ khiến cho cả thế giới có những bước thay đổi chóng mặt, cho thấy rõ những nhóm ngành nghề phát nào triển bền vững, ít chịu sự tác động của thiên tại, đại dịch, khủng hoảng. Hơn nữa, để thích ứng với bối cảnh của nền kinh tế số, năm 2022, nhiều trường đại học nhóm ngành kinh tế chủ trương mở thêm nhiều ngành mới. Đây là những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam và trên thế giới trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong mọi khía cạnh của đời sống. Sự chuyển dịch nhanh chóng của các ngành nghề trong trong đại dịch Covid-19.

Đại diện trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, bên cạnh những ngành truyền thống, năm nay, trường cũng sẽ mở thêm 2 ngành mới liên quan đến kinh tế số và AI, Bigdata.

Bên cạnh các chương trình đào tạo đã tuyển sinh năm 2021, năm 2022, trường ĐH Ngoại thương bắt đầu tuyển sinh các chương trình đào tạo thích ứng với bối cảnh của nền kinh tế số gồm: Marketing số và Truyền thông Marketing tích hợp thuộc ngành Marketing và chương trình Kinh doanh số thuộc ngành Kinh doanh quốc tế.

Năm 2022, Đại học Kinh tế TP.HCM cũng sẽ mở thêm một số ngành mới về công nghệ và đổi mới sáng tạo, truyền thông số và thiết kế đa phương tiện, phù hợp với nhu cầu nhân lực của xã hội hiện nay.

Sử dụng phương thức tuyển sinh đa dạng trong đó ưu tiên chú trọng năng lực ngoại ngữ.

Việc đa dạng hoá chương trình đào tạo, đa dạng hoá phương thức tuyển sinh để phù hợp với chương trình đào tạo trong bối cảnh hiện nay vẫn đảm bảo lộ trình ổn định qua các năm, sự thay đổi chỉ tiêu ở các phương thức cũng như chỉ tiêu của phương thức mới không được gây ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị của thí sinh. Hơn nữa, điều này sẽ giúp cho người học có được lựa chọn xét tuyển phù hợp với năng lực và nguyện vọng nghề nghiệp của mình.

Năm 2022, nhiều trường đại học vẫn duy trì đa dạng phương thức tuyển sinh, nhưng ưu tiên chú trọng năng lực ngoại ngữ hơn.

Bên cạnh những phương thức tuyển sinh như năm 2021, năm 2022 trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia và điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để tuyển sinh. Bên cạnh đó, năm nay, Đại học Kinh tế quốc dân cũng sẽ điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh giữa các phương thức xét tuyển do sự thay đổi về độ khó cũng như mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2022, Đại học Ngoại thương dự kiến tuyển sinh theo 6 phương thức tương tự năm 2021 gồm xét tuyển dựa trên kết quả học tập trung học phổ thông, xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập, xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức trong năm 2022 và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Năm 2022 Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ đặc biệt quan tâm về năng lực ngoại ngữ, năng lực chuyên môn của thí sinh. Trường cũng sử dụng các phương thức tuyển sinh nhằm thu hút được những sinh viên tài năng, sinh viên giỏi, có năng lực ngoại ngữ tốt.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế - Luật, trường đang chú trọng vào yếu tố quốc tế hóa, năng lực ngoại ngữ của thí sinh. Theo đó trong 5 phương thức tuyển sinh, thì có đến 2 phương thức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, năng lực quốc tế.

xem thêm https://ultv.edu.vn/

Học Y nên chọn Đại học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao?

Khi ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngành y dược cũng ngày càng tăng. Với sự đặc thù trong công việc, nhân viên y dược nhận được sự kính trọng của xã hội cùng với nhiều mức thu nhập hấp dẫn. Vậy học y nên chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.