Những bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh đau đầu hiệu quả

Thứ sáu, 04/10/2024 | 14:33
Theo dõi ULTV trên

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua. Thay vì dùng thuốc tây y với nhiều tác dụng phụ, y học cổ truyền cung cấp các bài thuốc lành tính, an toàn và đã được sử dụng hiệu quả trong hàng ngàn năm.

y học cổ truyền (5)

Trong y học cổ truyền, đau đầu được chia thành nhiều nguyên nhân khác nhau dựa trên yếu tố khí huyết, phong, hàn, và nhiệt. Đau đầu không chỉ đơn giản do căng thẳng, mà còn có thể do sự mất cân bằng âm dương, tắc nghẽn kinh mạch, hoặc thiếu máu. Tùy theo từng nguyên nhân mà y học cổ truyền có những bài thuốc khác nhau để trị bệnh tận gốc, không chỉ tập trung vào giảm triệu chứng mà còn điều chỉnh cơ thể về trạng thái cân bằng.

Các bài thuốc y học cổ truyền chữa đau đầu

1. Bài thuốc trị đau đầu do phong hàn

Phong hàn xâm nhập vào cơ thể, làm tắc nghẽn khí huyết, gây đau đầu. Triệu chứng thường đi kèm với cảm giác đau nặng nề ở vùng gáy, cảm lạnh, đau đầu kèm theo sợ lạnh, nước mũi trong.

Bài thuốc gợi ý:

Nguyên liệu: Quế chi 12g, sinh khương 9g, cam thảo 6g, đại táo 3 quả, bạch chỉ 9g.

Cách sử dụng: Đem các nguyên liệu sắc với 600ml nước, đun sôi cho đến khi còn khoảng 300ml. Uống 2 lần trong ngày, sau ăn.

Quế chi và sinh khương có tác dụng làm ấm cơ thể, tán phong hàn, giúp khí huyết lưu thông, giảm đau đầu nhanh chóng.

2. Bài thuốc trị đau đầu do phong nhiệt

Đau đầu do phong nhiệt thường có triệu chứng đau dữ dội ở vùng trán hoặc hai bên thái dương. Người bệnh cảm thấy nóng trong người, môi khô, đau đầu kèm theo mắt đỏ, họng khô, và có thể sốt nhẹ.

Bài thuốc gợi ý:

Nguyên liệu: Cúc hoa 15g, bạc hà 9g, cam thảo 6g, phòng phong 12g, đậu xị 9g.

Cách sử dụng: Sắc các nguyên liệu với 700ml nước cho đến khi còn 350ml. Uống ấm 2 lần trong ngày.

Cúc hoa và bạc hà giúp thanh nhiệt, giải độc, tán phong nhiệt, đặc biệt hiệu quả trong việc làm dịu cơn đau đầu do nhiệt.

3. Bài thuốc trị đau đầu do huyết ứ

Huyết ứ là tình trạng tắc nghẽn dòng chảy của máu, thường gây ra đau đầu dữ dội và kéo dài. Đau đầu do huyết ứ thường đi kèm với cảm giác đầu nặng, căng tức, đặc biệt khi vận động hoặc thay đổi tư thế.

Bài thuốc gợi ý:

Nguyên liệu: Đương quy 12g, xuyên khung 9g, ích mẫu 9g, hồng hoa 6g, đào nhân 6g.

Cách sử dụng: Đem sắc các nguyên liệu với 800ml nước, đun sôi còn 400ml. Uống 2 lần trong ngày.

Đương quy và xuyên khung có tác dụng hoạt huyết, giảm ứ trệ, giúp thông kinh lạc và giảm đau đầu do huyết ứ.

4. Bài thuốc trị đau đầu do khí huyết hư

Khi cơ thể bị thiếu khí huyết, não bộ không được cung cấp đủ dưỡng chất và oxy, gây ra tình trạng đau đầu kèm theo mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt. Người bệnh thường cảm thấy suy nhược, cơ thể yếu và thiếu sức sống.

Bài thuốc gợi ý:

Nguyên liệu: Thục địa 12g, bạch thược 9g, đương quy 9g, nhân sâm 6g, hoàng kỳ 9g.

Cách sử dụng: Sắc với 700ml nước, đun sôi còn 350ml, uống ấm 2 lần trong ngày.

Nhân sâm và hoàng kỳ giúp bổ khí, thục địa và đương quy bổ huyết, giúp cơ thể tăng cường sinh lực, giảm triệu chứng đau đầu.

Các biện pháp hỗ trợ điều trị đau đầu bằng y học cổ truyền

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc, y học cổ truyền cũng khuyến khích người bệnh áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị như châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp. Những phương pháp này không chỉ giúp giảm đau đầu mà còn cải thiện lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Châm cứu: Tác động vào các huyệt vị đặc biệt giúp giảm đau đầu, thông kinh lạc và giải phóng tắc nghẽn năng lượng.

Bấm huyệt: Một số huyệt quan trọng như huyệt Thái dương, Hợp cốc, Phong trì khi được kích thích sẽ giúp giảm nhanh các cơn đau đầu.

Xoa bóp: Xoa bóp vùng đầu, cổ, vai gáy giúp thư giãn cơ bắp, giảm đau đầu do căng thẳng và mệt mỏi.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc y học cổ truyền

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh lưu ý, các bài thuốc y học cổ truyền có tính an toàn và ít tác dụng phụ, nhưng việc sử dụng cũng cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc thầy thuốc chuyên môn. Đặc biệt, người bệnh nên tránh tự ý sử dụng khi không nắm rõ về dược tính của các loại thảo dược, để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, việc duy trì lối sống lành mạnh, cân đối giữa công việc và nghỉ ngơi, và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và giảm đau đầu.

Những bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh đau đầu hiệu quả

Y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh hiệu quả của vị thuốc Đương quy

Đương quy, một loại thảo dược quen thuộc trong Y học cổ truyền, được coi là “nhân sâm cho phụ nữ” nhờ khả năng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt và bồi bổ cơ thể. Với hàng loạt tác dụng hỗ trợ sức khỏe, đương quy đã trở thành một vị thuốc không thể thiếu trong nhiều bài thuốc cổ truyền, giúp điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau.
Công dụng của dược liệu Ngũ gia bì trong y học cổ truyền

Ngũ gia bì là một trong những dược liệu quý giá được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Với tính vị đặc trưng cùng nhiều tác dụng đa dạng, loại cây này đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc y học cổ truyền.
Hà thủ ô - Vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng kỳ diệu

Hà thủ ô, một trong những dược liệu quý trong y học cổ truyền, từ lâu đã được biết đến với tác dụng bổ huyết, chống lão hóa, và làm đen tóc. Với nhiều công dụng vượt trội trong việc hỗ trợ sức khỏe và điều trị bệnh tật, hà thủ ô đã trở thành một vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc cổ truyền.