Những kỹ năng sinh viên cần có trong môi trường số

Thứ tư, 02/03/2022 | 14:12

Kỹ năng tự học, tư duy sáng tạo, khai thác và sử dụng công nghệ thông tin, cập nhật kiến thức mới, làm việc nhóm, giao tiếp… là những kỹ năng, kiến thức cần phải trang bị của sinh viên để thích ứng được với môi trường chuyển đổi số.

Chuyển đổi số không còn là cụm từ xa lạ trong môi trường giáo dục, nhất là trong giai đoạn hầu hết sinh viên, học sinh đang phải học tập chủ yếu bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cố gắng xây dựng kỹ thuật công nghệ hạ tầng, xây dựng hệ thống nguồn học liệu và chuẩn bị các yếu tố cần và đủ để thực hiện công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.

Những kỹ năng sinh viên cần có trong môi trường số
Những kỹ năng sinh viên cần có trong môi trường số

Trước xu thế chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực của đời sống. Các sinh viên nên trang bị cho mình một số kỹ năng, kiến thức cơ bản để hội nhập, tránh bị tụt lùi trong thời đại mới – thời đại công nghệ số. Theo tổng hợp của phòng truyền thông, trường đại học Lương Thế Vinh, dưới đây là những kỹ năng cơ bản sinh viên cần có:

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và khai thác tài liệu một cách độc lập:

Tự học luôn là kỹ năng, là cơ sở để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc học, bởi kiến thức là vô hạn, những bài giảng mà giảng viên truyền đạt trên trường, trên lớp lại giới hạn. Để nhớ lâu, hiểu sâu, và mở rộng, nâng cao và hoàn thiện kiến thức các sinh viên nên tham khảo, nghiên cứu tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này tương đối đơn giản trong bối cảnh khoa học và công nghệ phát triển rất nhanh hiện nay. Tự học, tự nghiên cứu cũng là việc mà mọi người nên làm mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đã hoàn thành việc học ở trường để nâng cao trình độ chuyên môn và bắt kịp xu thế thời đại.

Kỹ năng tư duy sáng tạo:

Kỹ năng tư duy sáng tạo là kỹ năng sinh viên cần phải rèn luyện để thích ứng trong môi trường số. Đặc biệt, sau khi ra trường, các doanh nghiệp rất cần nhân sự có khả năng sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới và quy trình mới để giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh.

Kỹ năng khai thác và sử dụng công nghệ thông tin:

Rất nhiều các doanh nghiệp và tổ chức hiện nay đang trong quá trình chuyển đổi số, quá trình này phụ thuộc phần lớn vào việc sử dụng, khai thác hệ thống công nghệ thông tin. Do đó, sinh viên cần phải thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính và các thiết bị số hóa để có thể sử dụng, tương tác với môi trường làm việc trong thời đại 4.0.

c5
Những kỹ năng sinh viên cần có trong môi trường số

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ (cụ thể là ngôn ngữ Anh):

Ngoài kiến thức chuyên môn được rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì nâng cao năng lực ngoại ngữ (cụ thể là ngôn ngữ Anh ) là điều mà các sinh viên nên làm. Bởi xu hướng toàn cầu hóa, quốc tế hóa, hội nhập giữa các khu vực, các nước trên thế giới, việc thành thạo tiếng anh sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tìm được những công việc tốt, được tuyển dụng vào các công ty liên kết quốc tế, hoặc các công ty nước ngoài…

Khả năng cập nhật kiến thức mới:

Đây là kỹ năng rất cần đối với sinh viên, vì hiện nay khoa học và công nghệ thay đổi chóng mặt với các nghiên cứu mới, phát minh mới, và có thể được phổ biến rất nhanh chóng trên Internet. Kiến thức mà các em học ở trường có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Do đó, khả năng cập nhật kiến thức mới là kỹ năng quan trọng mà sinh viên cần có trong thời đại 4.0.

Kỹ năng giao tiếp:

Ngoài các kỹ năng giao tiếp truyền thống như đọc, nói và viết mạch lạc, rõ ràng; kỹ năng ngoại ngữ, các em sinh viên cần bổ sung thêm kỹ năng giao tiếp trên mạng xã hội. Cần biết cách thông qua Internet để tiếp cận với nhiều người để thu thập và trao đổi thông tin.

Kỹ năng làm việc theo nhóm:

Kỹ năng này rất cần thiết để sinh viên có thể biết cách hợp tác, phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ học tập và sớm hình thành tác phong cần thiết này khi làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. Bởi môi trường học tập và công tác có thể phân tán, từ xa, sinh viên có thể phải cách xa thầy cô và bạn cùng lớp học.   

 

Từ khóa: kỹ năng
Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến