Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết

Thứ ba, 01/03/2022 | 16:55

Ngành công nghệ thông tin luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bạn học sinh trước ngưỡng cửa trường đại học. Cùng tìm hiểu những tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ cần làm gì cho những năn tháng học tập trên giảng đường

Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết
Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết

Công nghệ thông tin luôn là ngành học được nhiều bạn lựa chọn vì nó đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội về nguồn lao động cũng như cơ hội việc làm rộng mở cung như mức thu nhập thuộc dạng “top” so với các ngành nghề khác. 

Vậy thật sự có phải cứ học CNTT ra trường là có việc làm, không áp lực về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hay không? Học ngành CNTT sẽ dễ dàng tìm được công việc như ý với những sinh viên nghiêm túc theo học và phải “có lộ trình rõ ràng” trong suốt thời gian học tại trường đại học. Sẽ có không ít các tân sinh viên công nghệ thông tin khi mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học sẽ cảm thấy bỡ ngỡ về sự nghiệp học hành tại bậc đại học. Bài viết này, TS. Nguyễn Thanh Bằng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Lương Thế Vinh sẽ chia sẻ  những lời khuyên dành các cho tân sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin, giúp các bạn giải quyết những khúc mắc, bỡ ngỡ ban đầu trong quá trình học tập trong môi trường mới.

Lộ trình cho 2 năm đầu cho tân sinh viên Công nghệ thông tin

Trong năm học đầu sinh viên tất cả các ngành sẽ học khối kiến thức các môn học đại cương từ toán cao cấp đến môn triết học. Nên khối lượng học tập của các tân sinh viên trong 2 năm đầu thường khá “nhẹ” và các bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn.

Các tân sinh viên năm nhất thường có tâm lý xả hơi cho quãng thời gian 3 năm học THPT nên thường chưa tập trung học tốt khi bắt đầu học năm nhất dẫn đến tình trạng thi trượt, nợ môn từ năm nhất rất nhiều, khiến các bạn tốn khá nhiều thời gian, công sức và chi phí, ảnh hưởng tới kết quả học tập, toàn khóa. Nên, thời gian này, các bạn tân sinh viên công nghệ thông tin nên tập trung học tốt các học phần giáo dục đại cương tạo đà cho phần kiến thức cơ sở ngành.

Năm 2 các bạn bắt đầu học khối kiến thức cơ sở ngành như: Nhập môn lập trình, lập trình hướng đối tượng, CTDL và giải thuật, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, kiến trúc máy tính … là khối kiến thức nền móng cho các môn chuyên ngành và giúp bạn rèn luyện tư duy lập trình. Sinh viên cần thực sự trú tâm, hiểu sâu và kỹ các nguyên lý để học tốt khối kiến thức chuyên ngành. Các bạn nên lưu giữ slide, giáo trình, bài giảng của các học kỳ trên máy tính  để có thể hệ thống hoá kiến thức theo kỳ học, năm học hay theo kiến thức ngành một cách tốt nhất.

Bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để rèn kỹ năng tiếng Anh, môn học cần thiết và quan trong trong ngành công nghệ thông tin. Các trường luôn có chuẩn đầu ra về tiếng Anh nên bạn cần đầu tư cho môn học này ngay từ đầu. Khả năng tiếng Anh tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học các kiến thức chuyên ngành về CNTT, giúp bạn dễ dàng tiếp cận kho tàng kiến thức cập nhật về công nghệ mới nhất. Thực tế là nguồn tài liệu tham khảo cho ngành công nghệ thông tin bằng tiếng Việt khá ít, đa số các tài liệu chuyên sâu, các tạp chí công nghệ hàng đầu đều là ấn phẩm tiếng Anh. Tóm lại, trong 2 năm đầu theo học ngành công nghệ thông tin, bạn hãy học tốt các môn đại cương và đầu tư nghiêm túc cho việc tiếng Anh nhé.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Lộ trình 2 năm cuối ngành công nghệ thông tin

Hai năm tiếp theo sẽ trôi qua nhanh hơn bạn nghĩ nhiều, bạn cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể và nghiêm túc thực hiện,  bạn sẽ cần xác định hướng nghiên cứu chuyên sâu, chuẩn bị tình thần đi thực tập, làm đồ án tốt nghiệp …

Khoảng thời gian này bạn bắt đầu học khối kiến thức chuyên sâu theo chuyên ngành mà bạn lựa chọn… bạn nên chọn cho mình một lĩnh vực để the đuổi chuyên sâu về lập trình, quản trị, hay bảo mật thông tin.... Hãy tạo lập kỹ năng tự học tự nghiên cứu bên cạnh việc học trên trường. Ngoài ta hãy tích cực tham gia các câu lạc bộ chuyên ngành, tham gia các cuộc thi về công nghệ do nhà trường tổ chức, tìm kiếm những khoá học hữu ích nâng cao các kỹ năng cho mình.

Thực tập tốt nghiệp là quãng thời gian rất quan trọng đối với sinh viên đặc biệt là sinh viên ngành CNTT. Thật tốt nếu bạn có người chỉ đường dẫn lối, còn nếu bạn tự thân vận động thì cũng không sao cả, bạn cần tìm hiểu thật kỹ nơi đến thực tập, công việc khi bạn đi thực tập là gì? Có đúng như nguyện vọng, mong muốn không? Đặc biệt là bạn có thể học được những gì từ công việc thực tập ấy. Đây là bước rất quan trọng nhé nên đừng nhắm mắt chọn bừa. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá này nó như bước đện giúp bạn có kinh nghiệm thực tế khi ra trường, đừng ngại va chạm thực tế hãy mở rộng các mối quan hệ với các anh chị các chuyên gia nơi bạn đến thực tập.

Sau khoảng thời gian thực tập bạn sẽ quay lại trường thực hiện đồ án tốt nghiệp và hãy chuẩn bị một CV thật xịn sò ý, hãy nêu ra các kinh nghiệm của bạn ở tất cả các dự án mà bạn đã từng tham gia, các hoạt động vì cộng đồng… để tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng và tìm được công việc như ý.

Hy vọng, với những lời khuyên này, tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, và một tâm thế học tập, nỗ lực hết mình để có thể gặt hái thành công sau khi tốt nghiệp đại học nhé. Chúc các bạn thành công!

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Theo Luật sư Lê Văn Kiên cho biết: từ ngày 1/1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định một số chuyên ngành khối Sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học cho người học.
Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Nhóm ngành sức khỏe đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT muốn theo học ngành Y – Dược. Vậy, khối ngành sức khỏe gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm và thu nhập từng ngành nghề Y – Dược như thế nào?
Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh lớp 10 hệ phổ thông cao đẳng 9+ học song song chương trình THPT Sài Gòn và Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.
Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Nhiều năm gần đây, nhóm ngành Y dược là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định và cao nhất. Với sự phát triển của ngành Y tế hiện nay, sinh viên ngành Y có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.
Đăng ký trực tuyến