Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết

Thứ ba, 01/03/2022 | 16:55

Ngành công nghệ thông tin luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bạn học sinh trước ngưỡng cửa trường đại học. Cùng tìm hiểu những tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ cần làm gì cho những năn tháng học tập trên giảng đường

Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết
Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin và những điều cần biết

Công nghệ thông tin luôn là ngành học được nhiều bạn lựa chọn vì nó đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội về nguồn lao động cũng như cơ hội việc làm rộng mở cung như mức thu nhập thuộc dạng “top” so với các ngành nghề khác. 

Vậy thật sự có phải cứ học CNTT ra trường là có việc làm, không áp lực về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hay không? Học ngành CNTT sẽ dễ dàng tìm được công việc như ý với những sinh viên nghiêm túc theo học và phải “có lộ trình rõ ràng” trong suốt thời gian học tại trường đại học. Sẽ có không ít các tân sinh viên công nghệ thông tin khi mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học sẽ cảm thấy bỡ ngỡ về sự nghiệp học hành tại bậc đại học. Bài viết này, TS. Nguyễn Thanh Bằng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Lương Thế Vinh sẽ chia sẻ  những lời khuyên dành các cho tân sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin, giúp các bạn giải quyết những khúc mắc, bỡ ngỡ ban đầu trong quá trình học tập trong môi trường mới.

Lộ trình cho 2 năm đầu cho tân sinh viên Công nghệ thông tin

Trong năm học đầu sinh viên tất cả các ngành sẽ học khối kiến thức các môn học đại cương từ toán cao cấp đến môn triết học. Nên khối lượng học tập của các tân sinh viên trong 2 năm đầu thường khá “nhẹ” và các bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn.

Các tân sinh viên năm nhất thường có tâm lý xả hơi cho quãng thời gian 3 năm học THPT nên thường chưa tập trung học tốt khi bắt đầu học năm nhất dẫn đến tình trạng thi trượt, nợ môn từ năm nhất rất nhiều, khiến các bạn tốn khá nhiều thời gian, công sức và chi phí, ảnh hưởng tới kết quả học tập, toàn khóa. Nên, thời gian này, các bạn tân sinh viên công nghệ thông tin nên tập trung học tốt các học phần giáo dục đại cương tạo đà cho phần kiến thức cơ sở ngành.

Năm 2 các bạn bắt đầu học khối kiến thức cơ sở ngành như: Nhập môn lập trình, lập trình hướng đối tượng, CTDL và giải thuật, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, kiến trúc máy tính … là khối kiến thức nền móng cho các môn chuyên ngành và giúp bạn rèn luyện tư duy lập trình. Sinh viên cần thực sự trú tâm, hiểu sâu và kỹ các nguyên lý để học tốt khối kiến thức chuyên ngành. Các bạn nên lưu giữ slide, giáo trình, bài giảng của các học kỳ trên máy tính  để có thể hệ thống hoá kiến thức theo kỳ học, năm học hay theo kiến thức ngành một cách tốt nhất.

Bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để rèn kỹ năng tiếng Anh, môn học cần thiết và quan trong trong ngành công nghệ thông tin. Các trường luôn có chuẩn đầu ra về tiếng Anh nên bạn cần đầu tư cho môn học này ngay từ đầu. Khả năng tiếng Anh tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học các kiến thức chuyên ngành về CNTT, giúp bạn dễ dàng tiếp cận kho tàng kiến thức cập nhật về công nghệ mới nhất. Thực tế là nguồn tài liệu tham khảo cho ngành công nghệ thông tin bằng tiếng Việt khá ít, đa số các tài liệu chuyên sâu, các tạp chí công nghệ hàng đầu đều là ấn phẩm tiếng Anh. Tóm lại, trong 2 năm đầu theo học ngành công nghệ thông tin, bạn hãy học tốt các môn đại cương và đầu tư nghiêm túc cho việc tiếng Anh nhé.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Lộ trình 2 năm cuối ngành công nghệ thông tin

Hai năm tiếp theo sẽ trôi qua nhanh hơn bạn nghĩ nhiều, bạn cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể và nghiêm túc thực hiện,  bạn sẽ cần xác định hướng nghiên cứu chuyên sâu, chuẩn bị tình thần đi thực tập, làm đồ án tốt nghiệp …

Khoảng thời gian này bạn bắt đầu học khối kiến thức chuyên sâu theo chuyên ngành mà bạn lựa chọn… bạn nên chọn cho mình một lĩnh vực để the đuổi chuyên sâu về lập trình, quản trị, hay bảo mật thông tin.... Hãy tạo lập kỹ năng tự học tự nghiên cứu bên cạnh việc học trên trường. Ngoài ta hãy tích cực tham gia các câu lạc bộ chuyên ngành, tham gia các cuộc thi về công nghệ do nhà trường tổ chức, tìm kiếm những khoá học hữu ích nâng cao các kỹ năng cho mình.

Thực tập tốt nghiệp là quãng thời gian rất quan trọng đối với sinh viên đặc biệt là sinh viên ngành CNTT. Thật tốt nếu bạn có người chỉ đường dẫn lối, còn nếu bạn tự thân vận động thì cũng không sao cả, bạn cần tìm hiểu thật kỹ nơi đến thực tập, công việc khi bạn đi thực tập là gì? Có đúng như nguyện vọng, mong muốn không? Đặc biệt là bạn có thể học được những gì từ công việc thực tập ấy. Đây là bước rất quan trọng nhé nên đừng nhắm mắt chọn bừa. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá này nó như bước đện giúp bạn có kinh nghiệm thực tế khi ra trường, đừng ngại va chạm thực tế hãy mở rộng các mối quan hệ với các anh chị các chuyên gia nơi bạn đến thực tập.

Sau khoảng thời gian thực tập bạn sẽ quay lại trường thực hiện đồ án tốt nghiệp và hãy chuẩn bị một CV thật xịn sò ý, hãy nêu ra các kinh nghiệm của bạn ở tất cả các dự án mà bạn đã từng tham gia, các hoạt động vì cộng đồng… để tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng và tìm được công việc như ý.

Hy vọng, với những lời khuyên này, tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, và một tâm thế học tập, nỗ lực hết mình để có thể gặt hái thành công sau khi tốt nghiệp đại học nhé. Chúc các bạn thành công!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến