Thời gian học ngành Thú y trong bao lâu?

Thứ hai, 27/03/2023 | 15:26

Cùng với sự phát triển của kinh tế và chất lượng cuộc sống, con người cũng ngày càng quan tâm hơn đến chăm sóc vật nuôi. Chính vì vậy mà ngành Bác sĩ Thú y đang ngày càng khởi sắc cả về cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập.

Ngành Thú y là gì?

Ngành Thú y là một ngành học liên quan đến các vấn đề về chăn nuôi thú cưng, bao gồm cả nghiên cứu về các yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và làm thế nào để cung cấp cho thú cưng một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.

Ngành Thú y có chức năng cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn có thể chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh đối với động vật trong chăn nuôi cũng như các thao tác nghiên cứu, điều trị, thăm khám trong phòng bệnh.

nhu-the-nao-la-mot-bac-si-thu-y-tot-nhung-dieu-can-biet-01
Ảnh minh họa

Thời gian học ngành Thú y trong bao lâu?

Thú y là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi. Bác sỹ thú y thực sự đóng vai trò rất lớn cho xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về chuyên môn, luật pháp, thị trường thuốc men - chăn nuôi cũng như kiến thức mở rộng về một số ngành liên quan.

Hầu hết, trong lĩnh vực Y tế sẽ có thời gian đào tạo khá lâu trong tất cả các khối ngành, lĩnh vực hiện nay. Nhưng thời gian đào tạo ngành này ở các trường đại học như Đại học Nông lâm TP.HCM; trường Đại học Cần Thơ; trường Đại học Lương Thế Vinh…đều có thời gian đào tạo là 4,5 năm.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh - chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại Học Lương Thế Vinh chia sẻ, Theo học ngành thú y bạn sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chẩn đoán bệnh, thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm thông thường. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vacxin phòng trị bệnh cho động vật. Có kỹ năng tổ chức các chương trình vui nhộn cho thú cưng. Hơn nữa, bạn sẽ được tìm hiểu về thị trường thú y, luật thú y. Các kiến thức về tiếp thị, giao tiếp sẽ được đào tạo và nâng cao. Đồng thời, có một số ngành liên quan đến công việc cũng được biết đến và tiếp nhận kiến thức quan trọng.

img_3580-095707-1-182221

Ngành thú y cần có những tố chất gì?

Để có thể theo học ngành Thú y, người học cần có một số tố chất sau:

Có niềm yêu thích với động vật, thiên nhiên và môi trường;

Thích chăm sóc vật nuôi;

Thích xem các thông tin, chương trình về thế giới động vật:

Học khá tốt các môn thuộc khoa học tự nhiên;

Có trí thông minh và khả năng tư duy logic;

Có sự ham học hỏi và luôn thử thách tìm tòi những cái mới;

Luôn quyết đoán trong khám, điều trị và xử lý vật nuôi bị bệnh

Từ những thông tin chi tiết trên, chắc chắn các bạn đã biết rõ Theo học ngành bác sỹ thú y cần có những tố chất gì?. Qua đó giúp các bạn định hướng được rõ ràng hơn về những gì cần chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học 2023 sắp tới nhé.

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Bệnh dại ở chó và cách chữa trị

Bệnh dại ở chó và cách chữa trị

Bệnh dại ở Việt Nam hiện diện ở hầu hết các tỉnh/thành phố, chủ yếu do chó nhà mắc bệnh dại lây truyền cho người. Một khi lên cơn dại thì cả người và vật nuôi đều chết.
Tất tần tật thông tin về bệnh viêm đường ruột ở chó

Tất tần tật thông tin về bệnh viêm đường ruột ở chó

Ở vật nuôi, các bệnh về đường ruột vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Vậy nên, với những người nuôi chó thì việc trang bị những kiến thức về bệnh, để chăm sóc cún cưng là điều không thể thiếu.
Mèo bị bệnh giảm bạch cầu có nguy hiểm không?

Mèo bị bệnh giảm bạch cầu có nguy hiểm không?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh nguy hiểm rất phổ biến ở mèo. Bên cạnh việc đây là căn bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh, bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong ở mèo cao nhất.
Đăng ký trực tuyến