Y học cổ truyền khám phá công dụng chữa bệnh của Hà thủ ô

Thứ tư, 27/11/2024 | 16:16
Theo dõi ULTV trên

Hà thủ ô, một dược liệu quý trong y học cổ truyền, không chỉ nổi tiếng với công dụng bổ thận, ích huyết mà còn được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc chữa rụng tóc, suy nhược cơ thể và nhiều bệnh lý khác.

hà thủ ô

Hà thủ ô, hay còn gọi là "giao đằng", có tên khoa học là Fallopia multiflora. Loại cây leo này thường mọc ở vùng núi cao, được biết đến với rễ củ có giá trị dược liệu cao. Theo y học cổ truyền, hà thủ ô vị đắng, ngọt nhẹ, tính ấm, có tác dụng bổ gan, thận, sinh huyết và dưỡng tóc.

Cây hà thủ ô được chia thành hai loại: hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Tuy nhiên, hà thủ ô đỏ được ưa chuộng hơn nhờ công dụng vượt trội trong điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Công dụng của hà thủ ô trong y học cổ truyền gồm:

1. Bổ thận và ích huyết Hà thủ ô từ lâu được xem là "thần dược" trong việc bổ thận, ích huyết. Loại dược liệu này giúp tăng cường chức năng của thận, sản sinh máu, cải thiện lưu thông máu và làm chậm quá trình lão hóa.

2. Ngăn ngừa rụng tóc và làm đen tóc Nhờ khả năng bổ huyết và tăng cường tuần hoàn, hà thủ ô giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc bạc sớm. Các bài thuốc từ hà thủ ô thường được khuyên dùng cho người trung niên hoặc người gặp vấn đề về tóc.

3. Tăng cường sức đề kháng và giảm mệt mỏi Hà thủ ô có tác dụng kích thích sản xuất tế bào máu, hỗ trợ phục hồi năng lượng cho cơ thể, đặc biệt hiệu quả với những người suy nhược, thiếu máu hoặc mới ốm dậy.

4. Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch Nghiên cứu hiện đại cho thấy các hoạt chất trong hà thủ ô có khả năng giảm mỡ máu, giảm cholesterol xấu, bảo vệ mạch máu và tim mạch.

5. Hỗ trợ điều trị bệnh gan Hà thủ ô giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ thải độc và điều trị các bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ.

6. Cải thiện hệ tiêu hóa Loại thảo dược này còn được sử dụng để tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

tinh hoa y hoc co truyen

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh, Hà thủ ô là dược liệu có mặt trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh nổi tiếng, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, có thể kể đến như:

1. Chữa tóc bạc sớm và rụng tóc

Nguyên liệu: Hà thủ ô đỏ (20g), đậu đen (30g).

Cách làm: Rửa sạch hà thủ ô, nấu với đậu đen và 1 lít nước. Uống nước này thay trà hàng ngày. Bài thuốc này không chỉ giúp tóc đen mượt mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể.

2. Bổ thận, dưỡng huyết cho người suy nhược

Nguyên liệu: Hà thủ ô đỏ (15g), nhân sâm (10g), đương quy (12g).

Cách làm: Sắc các nguyên liệu với 600ml nước, đun cạn còn 300ml. Chia làm hai lần uống trong ngày.

3. Chữa táo bón kinh niên

Nguyên liệu: Hà thủ ô đỏ (20g), vừng đen (10g), mật ong (10ml).

Cách làm: Hà thủ ô nấu lấy nước, sau đó trộn với vừng đen đã xay nhuyễn và mật ong. Uống hỗn hợp này vào buổi sáng, giúp nhuận tràng và cải thiện táo bón hiệu quả.

4. Hỗ trợ điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ

Nguyên liệu: Hà thủ ô đỏ (30g), cỏ nhọ nồi (15g), cam thảo (10g).

Cách làm: Sắc các nguyên liệu trên với 1 lít nước, uống hàng ngày thay nước lọc. Bài thuốc này giúp thanh lọc cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.

5. Giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Nguyên liệu: Hà thủ ô đỏ (20g), trà xanh (10g).

Cách làm: Pha như trà uống mỗi ngày. Hà thủ ô và trà xanh kết hợp giúp giảm mỡ máu và bảo vệ tim mạch.

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng của vị thuốc Me đất

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng của vị thuốc Me đất

Me đất là một loài cây thông dụng thường thấy ở vườn nhà hoặc bờ ruộng khắp các tỉnh thành của nước ta. Ngoài công dụng dùng làm rau ăn (nấu canh chua), cây này còn giúp giải nhiệt, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, kích thích tiêu hóa và hạ huyết áp.
Y học cổ truyền mách bạn những vị thuốc giúp giảm ho và bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Y học cổ truyền mách bạn những vị thuốc giúp giảm ho và bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Trong y học cổ truyền, nhiều vị thuốc tự nhiên được ứng dụng hiệu quả trong điều trị ho. Không chỉ làm dịu cơn ho, các vị thuốc này còn giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt khi thời tiết thay đổi thất thường, gây ảnh hưởng đến đường hô hấp.
Y học cổ truyền khám phá công dụng của dược liệu Điền thất

Y học cổ truyền khám phá công dụng của dược liệu Điền thất

Theo y học cổ truyền thì củ điền thất có vị đắng, tính bình, hơi the, có ông dụng điều hòa kinh nguyệt, thông kinh bế và tiêu sưng viêm, bổ huyết, làm tan máu ứ, có tác dụng tiêu hoá, nhuận tràng, lợi mật.
Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ thành phần dinh dưỡng và công dụng của rau ngót

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ thành phần dinh dưỡng và công dụng của rau ngót

Theo Đông y, rau ngót có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, nhuận tràng. Rau ngót chứa lượng đạm thực vật cao, nên nên được khuyến khích sử dụng thay thế cho đạm động vật.
Đăng ký trực tuyến