“Cạnh tranh gay gắt” tuyển sinh vào 10 tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ năm, 12/05/2022 | 09:04

Sở GD&ĐT TP HCM vừa công bố thống kê nguyện vọng đăng ký trong kỳ tuyển sinh vào 10, gồm các hệ thường, chuyên và tích hợp.

Qua thống kê nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào 10 tại TP HCM, thấy được cuộc cạnh tranh gay gắt của các thí sinh, riêng hệ 10 thường chỉ tiêu chỉ có 73.000 mà đã có gần 93.000 thí sinh đăng ký.

thi-lop-10-1198-1626867562
“Cuộc cạnh tranh gay gắt” tuyển sinh vào 10 tại thành phố Hồ Chí Minh

Khối 10 công lập:

Theo thống kê ghi nhận của ban tuyển sinh đại học trường ĐH Lương Thế Vinh, trên địa bàn toàn TP HCM có tổng cộng 108 trường THPT công lập. Với nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào 10 như năm nay, tỉ lệ chọi của nhiều trường đều ở ngưỡng khá cao.

Trên địa bàn thành phố có tới 15 trường có tỉ lệ chọi ở ngưỡng 1:2 trở lên, đây là mức cạnh tranh được đánh giá là khá cao đối với bậc THPT hệ công lập. Cao nhất phải kể đến trường THPT Nguyễn Hữu Huân, trường có tỉ lệ cạnh tranh vào 10 là 1 chọi 3,21. Theo sau là trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có mức chọi 1/2,99, những năm trước trường luôn dẫn đầu trong nhóm những trường có tỉ lệ chọi cao nhất tại TP HCM, như năm 2020 tỉ lệ chọi của trường là 1/4,44; năm 2021 là 1/3,33. Trong nhóm 10 trường có tỉ lệ chọi cao nhất còn có các trường như Gia Định, Lương Thế Vinh, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn.

Năm nay, một số trường tốp giữa có số lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh, lọt vào top tỷ lệ chọi cao như Võ Trường Toản, Lê Trọng Tấn, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Hữu Tiến. Đây cũng là các trường nằm ở địa bàn đông học sinh gồm quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn.

Tỷ lệ chọi dưới 1 có 37 trường, thí sinh đăng ký dự thi vào các trường này có cơ hội trúng tuyển rất cao, thậm chí nếu làm đủ bài thi, không có điểm liệt thì xem như trúng tuyển.

Nhiều trường rơi vào tình trạng thiếu học sinh trầm trọng khi số lượng đăng ký dự thi chưa bằng 50% tổng chỉ tiêu như: Long Trường, Nguyễn Văn Tăng, Ngô Gia Tự, Lê Thị Hồng Gấm, Phong Phú, Nguyễn Văn Linh...

Khối 10 chuyên:

Năm 2022 có trên 6.200 thí sinh đăng ký dự thi vào khối 10 chuyên, số lượng này tương đương nhiều năm trước. Với 1.600 chỉ tiêu lớp chuyên phân bổ tại hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và các trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, tỷ lệ chọi là 1/3,8.

Như nhiều năm trước, THPT chuyên Lê Hồng Phong có mức cạnh tranh đầu vào cao nhất với tỉ lệ 1 chọi 5,22; tiếp đó là Trần Đại Nghĩa một thí sinh phải chọi với 3,54 thí sinh khác để dành cơ hội vào lớp chuyên của trường.

“Cuộc cạnh tranh gay gắt” tuyển sinh vào 10 tại thành phố Hồ Chí Minh

Khối 10 tích hợp:

Chỉ tiêu dự kiến dành cho khối 10 tích hợp tại TPHCM năm nay là khoảng 1.000 thí sinh, trong đó đã có hơn 1.300 thí sinh đăng ký. Năm nay TP HCM tuyển lớp 10 tích hợp tại 9 trường THPT.

Tuyển sinh lớp 10 năm nay được tổ chức theo phương thức thi tuyển. Kỳ thi diễn ra ngày 11 và 12/6. Thí sinh dự thi ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Những em thi vào lớp 10 chuyên hoặc chương trình Tiếng Anh tích hợp sẽ thi thêm môn chuyên và tích hợp. Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, từ 12/5 đến 16/5, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Phiếu báo danh được phát từ 19/5.

Theo kế hoạch tuyển sinh của các trường năm nay, hiệu trưởng trường THPT Sài Gòn nhận định sẽ có khoảng 20.000 học sinh đăng ký dự thi sẽ trượt lớp 10 công lập. Những em này cùng các học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 có thể học tiếp tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục hướng nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề.

Từ khóa: Tuyển sinh vào 10
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.
Tốt nghiệp Đại học Y Dược có thể đăng ký học các chuyên khoa nào?

Vừa qua, trong dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe của Bộ Y tế đang có những nội dung quan trọng về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng và nhiều khía cạnh khác