Hạt sen món ăn bài thuốc y học cổ truyền tốt cho sức khỏe

Thứ năm, 02/05/2024 | 16:01

Hạt sen là các hạt của hoa sen (Nelumbo nucifera), một loại cây thủy sinh thường được tìm thấy ở các khu vực nước lụa ấm và ẩm ở châu Á.

Hoa sen thường mọc trên mặt nước, và các hạt sen được hình thành trong cái cấu trúc giống như cái đĩa ở phía dưới của hoa.

01714640635.jpeg

Hạt sen thường được sử dụng trong ẩm thực và y học cổ truyền của nhiều quốc gia châu Á. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong ẩm thực, hạt sen thường được sử dụng để làm các món tráng miệng và thức uống ngọt. Trong y học cổ truyền, hạt sen được tin rằng có các tính chất hữu ích cho sức khỏe, như giúp giảm cân, giảm căng thẳng, và cải thiện giấc ngủ.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt sen

• Protein: Hạt sen chứa một lượng lớn protein, là thành phần quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, mô và tế bào trong cơ thể.
  • Carbohydrate: Hạt sen cung cấp carbohydrate, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
  • Chất béo: Mặc dù chứa một lượng nhỏ chất béo, nhưng chúng thường là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
  • Chất xơ: Hạt sen giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, và duy trì cân nặng.
  • Vitamin và khoáng chất: Hạt sen cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B (bao gồm B1, B2, B3, B6), vitamin C, vitamin E, magiê, phốt pho, kali, và kẽm.
  • Chất chống ôxy hóa: Hạt sen chứa các chất chống ôxy hóa như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do.
  • Calo: Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng hạt sen chứa ít calo, giúp kiểm soát cân nặng.
  • Công dụng của hạt sen đối với sức khỏe

Hạt sen được cho là có nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe như sau:

• Cung cấp năng lượng: Hạt sen giàu protein, carbohydrate và chất béo không bão hòa, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Giảm căng thẳng: Theo y học cổ truyền, hạt sen có khả năng làm giảm căng thẳng và lo âu.
  • Tăng cường miễn dịch: Hạt sen chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin B, vitamin E, magiê và kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm cân: Hạt sen ít chứa chất béo và giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và kiểm soát cân nặng.
  • Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ trong hạt sen có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
  • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt sen có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Làm dịu cơn ho: Theo y học dân gian, hạt sen có tính chất làm dịu và giảm cơn ho.

Những món ăn chế biến từ hạt sen

Hạt sen có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và đa dạng. Dưới đây là một số cách phổ biến để chế biến hạt sen:

• Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Á Đông. Hạt sen được đun sôi cùng với đường và nước, sau đó thêm vào sữa dừa để tạo ra một loại chè ngọt, thơm béo.
11714640635.jpeg
  • Pudding sen: Pudding sen là một phiên bản của pudding truyền thống, nhưng được làm từ hạt sen chín, sữa, đường và gelatin hoặc agar-agar. Đây là một món tráng miệng mát lạnh và bổ dưỡng.
  • Bánh sen: Hạt sen có thể được sử dụng để làm nhân cho các loại bánh ngọt, bánh bao, hoặc bánh mì. Nhân bánh sen thường được chế biến từ hạt sen đã nấu chín cùng với đường và dừa.
  • Súp sen: Hạt sen cũng thường được sử dụng trong các loại súp ngọt hoặc súp chay. Súp sen thường được nấu với nước dừa, đường, và thêm các nguyên liệu như bí đỏ, dừa, hoặc chuối.
  • Mỳ sợi sen: Hạt sen có thể được thêm vào các món mỳ sợi hoặc mì xào để tạo ra một món ăn giàu protein và chất xơ.

Hạt sen có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, tuy nhiên việc sự dụng quá nhiều hạt sen cũng không được khuyến cáo. Trước khi sử dụng hạt sen như một phương pháp chăm sóc sức khỏe, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Cần xây dựng tiêu chuẩn chức danh Cao đẳng ngành y sĩ đa khoa để bố trí việc làm cho người học

Việc các cơ quan quản lý Nhà nước chưa xây dựng mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với Cao đẳng y sĩ đa khoa để người học yên tâm về vị trí việc làm tại các cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế sau khi tốt nghiệp ra trường.
Đường phèn dược liệu quý trong đông y có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Theo các tài liệu cổ, đường phèn có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện từ thời Đường. Ngày nay, loại gia vị này đã phổ biến trên khắp thế giới, từ Trung Đông đến châu Á
Dược sĩ tư vấn cánh sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo đúng cách

Thuốc nhỏ mắt nhân tạo, hay còn được gọi là nước mắt nhân tạo, là các dung dịch được sử dụng để bôi trơn mắt và làm giảm cảm giác khô mắt. thường được sử dụng để điều trị hội chứng khô mắt hoặc các triệu chứng khó chịu khác liên quan đến khô mắt.
Bác sĩ cảnh báo về bệnh lao phổi và những điều cần biết

Bệnh lao phổi, hay còn gọi là bệnh lao, là một bệnh nhiễm nhiễm qua đường hô hấp do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra.