Tuyển sinh đại học 2024: Vì sao điểm chuẩn đại học 2024 tăng cao ở một số ngành?

Thứ năm, 22/08/2024 | 08:40
Theo dõi ULTV trên

Tính đến nay, hàng loạt trường đại học khắp cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trong đó điểm chuẩn nhiều ngành tăng cao.

iểm chuẩn đại học (4)

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2024 có hơn 733.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sư phạm mầm non, tương đương 68,5% tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tăng 73.000 em so với năm 2023.

Đáng chú ý, điểm chuẩn trúng tuyển đại học 2024 ở các trường top, ngành hot rất cao, đặc biệt là điểm chuẩn khối C. Cụ thể, ngành cao điểm nhất là ngành Sư phạm Lịch sử và Sư phạm Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với 29,3 điểm.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, ngành Sư phạm Ngữ văn, Lịch sử điểm chuẩn cũng là 28,83 điểm.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng ghi nhận mức điểm cao ở ngành quan hệ công chúng và báo chí, lần lượt là 29,10 và 29,03 điểm.

Học viện Ngoại giao có 7/8 ngành khối C00 lấy điểm chuẩn từ 28,55 đến 29,2 điểm, với ngành Trung Quốc học có điểm chuẩn cao nhất là 29,2 điểm.

Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng ghi nhận điểm chuẩn khối C00 cao, đặc biệt ngành luật và báo chí.

Còn tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn ở ngành Sư phạm Lịch sử (đào tạo tại cơ sở chính) và Sư phạm Ngữ văn (đào tạo tại cơ sở chính) cũng lên tới 28,6 điểm.

Như vậy, việc thí sinh “hơn 9,5 điểm một môn vẫn trượt đại học nguyện vọng 1” khiến không ít thí sinh và phụ huynh tỏ băn khoăn, lo lắng và cả tiếc nuối.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Mai Quốc Chánh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, điểm chuẩn đại học năm 2024 tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó các nguyên nhân cơ bản như điểm thi tốt nghiệp THPT tăng và số lượng học sinh đăng ký xét tuyển đại học cũng tăng so với năm ngoái dẫn đến nguồn tuyển dồi dào hơn.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay có hơn 733.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sư phạm mầm non trên hệ thống tuyển sinh chung của bộ, tương đương 68,5% tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng 73.000 em so với năm 2023.

Theo phân tích trên dữ liệu điểm các môn thi cho thấy tỷ lệ thí sinh đạt điểm giỏi, tức từ 8 điểm (riêng môn Ngữ văn tính từ 7 điểm do tính đặc thù) ở hầu hết các môn đều tăng so với năm 2023, do đó việc điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm là điều đã được nhiều chuyên gia giáo dục dự đoán từ trước.

Bên cạnh đó, việc điểm chuẩn đại học năm nay tăng ở nhiều ngành còn có nguyên nhân quan trọng là các trường đại học dành nhiều chỉ tiêu hơn cho các phương thức xét tuyển sớm, giảm chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT, dẫn đến điểm chuẩn theo phương thức này tăng lên.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy hiện các trường có hơn 20 phương thức xét tuyển khác nhau, trong đó phương thức xét theo điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông chiếm khoảng 65% chỉ tiêu.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, từ 17h chiều ngày 17/8 - 17h ngày 19/8, các trường đại học chính thức công bố điểm chuẩn đại học năm 2024 đợt 1 đến các thí sinh.

Sau khi biết nguyện vọng mình trúng tuyển, thí sinh cần đăng nhập vào Hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT, thực hiện các thao tác xác nhận nhập học đầy đủ được ghi nhận trước 17h ngày 27/8 (nếu có nhu cầu). Đây là khâu xác nhận trực tuyến bắt buộc trước khi thí sinh nhập học trực tiếp tại các trường.

Về thời gian có kết quả trúng tuyển đại học 2024, thí sinh nên theo dõi chi tiết thông tin từ các trường đại học. Đa phần các trường sẽ thông báo kết quả trúng tuyển đại học ngay sau khi công bố điểm chuẩn đại học 2024 hoặc sau một vài ngày.

Trường Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

- Đăng ký trên trực tuyến qua website của Trường Đại học Lương Thế Vinh: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

- Đăng ký trực tiếp tại Fanpage Trường Đại học Lương Thế Vinh

Hình thức nhận hồ sơ: Nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi chuyển phát nhanh có đảm bảo.

Địa điểm nhận hồ sơ: Trường Đại học Lương Thế Vinh, đường Cầu Đông, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Điện thoại: 03.5982.5982;  03.8259.8259.

Tuyển sinh đại học 2025: Nhiều trường dự kiến giảm, bỏ xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Từ mùa tuyển sinh đại học năm 2025, nhiều trường đại học dự kiến điều chỉnh phương án tuyển sinh, trong đó giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Quy trình đăng ký xét tuyển đại học bổ sung năm 2024

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày28/8 đến tháng 12, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung cần tìm hiểu thông tin của các cơ sở đào tạo để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất.
Thí sinh nắm bắt cơ hội “vàng” trong đợt xét tuyển bổ sung đại học 2024

Chi tiết những điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với nhiều sự thay đổi vì đây là năm đầu tiên tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.