Cây Sim là loại cây nhỏ chỉ cao 1-2m, mọc hoang rất nhiều ở vùng rừng núi. Cây thường xanh, lá đối nhau, hoa 5 cánh sắc đỏ, quả hình tròn lúc chín màu tím sẫm có vị ngọt và thơm và có công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền.
Cây Sim là loại cây nhỏ chỉ cao 1-2m, mọc hoang rất nhiều ở vùng rừng núi. Cây thường xanh, lá đối nhau, hoa 5 cánh sắc đỏ, quả hình tròn lúc chín màu tím sẫm có vị ngọt và thơm và có công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền.
Cây sim, hay còn được gọi là cây me, là một loại cây thuộc họ Sim (Anacardiaceae), phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây sim thường cao từ 6 đến 12 mét, với thân cây mạnh mẽ và tán lá rộng. Lá của cây sim thường mọc so le, có màu xanh sáng, hình bầu dục hoặc tròn.
Cây sim được biết đến với trái sim, một loại quả chua ngọt có hình tròn hoặc hình tim. Quả sim có màu xanh khi chưa chín và chuyển sang màu vàng hoặc cam khi chín. Quả sim chín thường được sử dụng để làm nhiều loại món ăn và đồ uống, như sinh tố, mứt, hoặc nước ép.
Ngoài ra, cây sim cũng được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều người tin rằng lá, vỏ, và thậm chí cả trái của cây sim có các tính chất y học, có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, viêm họng, hoặc đau bụng.
Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh của cây Sim do TS Nguyễn Hữu Bản – giảng viên khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ, mời bạn đọc tham khảo:
Toàn bộ cây sim đều được dùng làm thuốc: rễ chữa bệnh đau tim, lá chỉ đau, tán nhiệt độc, cầm huyết, rút mủ, sinh da non; quả ăn được, làm rượu bổ; nụ chữa tiêu chảy.
Chữa tiêu chảy: Ở miền núi và trung du nước ta, nhân dân vẫn thường dùng búp và lá sim non mỗi ngày 20-30 búp dưới dạng thuốc sắc chữa tiêu chảy, hoặc đi lỵ. Một số nơi còn dùng búp sim phối hợp với búp ổi (hoặc vỏ ổi giộp), riềng, chữa tiêu chảy rất có hiệu quả.
Làm thuốc bổ: Quả sim dùng để ăn; hoặc để chế rượu như rượu nho, có màu rất đẹp, dùng để uống. Một số nơi còn dùng quả sim chín đồ lên như đồ xôi, rồi phơi khô để dành dùng dần. Phụ nữ sau khi sinh thiếu máu, hoặc người bệnh ốm lâu ngày bị suy nhược cơ thể, thì dùng khoảng 40g sắc uống. Một phương thuốc khác thì đem sắc chung quả sim khô với đậu đen, sâm đại hành, lá dâu non (3 thứ đã sao kỹ) làm thuốc bổ uống bồi dưỡng cơ thể.
Ngoài ra, người ta còn lấy quả và lá sim tươi giã nát đắp vào nơi bị đau. Hoặc dùng lá sim sắc lấy nước dùng rửa vết thương, vết loét ở ngoài da cho mau lành.