Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của dược liệu Sản đắng

Thứ tư, 05/02/2025 | 10:53
Theo dõi ULTV trên

Theo y học cổ truyền, sản đắng có vị đắng, tính mát; vào 4 kinh Tâm, Can, Vị và đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống (tiêu sưng giảm đau).

cây sản đắng

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, cây sản đắng còn có tên gọi là khổ huyền sâm, ngư đảm thảo, bà con người Thái gọi là co kham đin. Là loài cây thân cỏ, sống hằng năm cao khoảng 20cm, phân rất nhiều nhánh.

Lá mọc đối, có khía răng, cuống dài, có rìa cánh. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả nang dẹt, nằm trong đài còn lại, trông giống con hến. Hạt hình trụ, màu vàng, hơi thắt ở giữa. Toàn cây có vị rất đắng, do đó có tên là mật đất hay mật cá. Mùa hoa quả vào tháng 9-11. Cây mọc hoang dại ở những nơi ẩm mát, ở khắp các miền rừng núi nước ta.

Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất là mùa hạ; phơi hay sấy khô, bảo quản nơi khô mát để sử dụng dần.

Theo Bác sĩ – Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền Hoàng Ngọc Hà cho biết cây sản đắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống (tiêu sưng giảm đau), khai vị tiêu thực, dùng chữa cảm mạo phong nhiệt (cảm nóng), yết hầu sưng đau, đau dạ dày (vị thống), tiêu hóa kém, kiết lỵ, đòn ngã tổn thương,…

bai thuoc quy y hoc co truyen

Các bài thuốc y học cổ truyền từ cây sản đắng như sau:

Bài 1: Chữa tiểu tiện sẻn đỏ do nhiệt

Sản đắng khoảng 20-30g, rửa sạch, đổ 700ml nước sắc nhỏ lửa còn 350ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

Bài 2: Chữa kém ăn, mất ngủ

Sản đắng, bá tử nhân (trắc bách diệp), hạt táo chua (lấy nhân sao già), hoài sơn, hạt sen, mạch môn, mỗi vị 10g. Tất cả cho vào ấm đổ 800ml nước, sắc còn 250ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

Bài 3: Ăn uống khó tiêu, tăng cường tiêu hóa

Sao thơm sản đắng 100g, rượu trắng 1 lít, đường hay mật ong 300g. Cho sản đắng vào bình, đổ rượu, mật ong vào ngâm, mỗi ngày lắc 1 lần, ngâm trong 15 ngày trở lên. Mỗi ngày uống 1 chén con (khoảng 20ml) trước bữa ăn cơm. 15 ngày 1 liệu trình.

Bài 4: Chữa thiếu máu, người mệt mỏi, kém ăn (có thể dùng cho sản phụ sau sinh)

Sản đắng 10g, sâm đại hành 10g, nghệ vàng 20g. Sản đắng rửa sạch cho 800ml nước đun nhỏ lửa còn 200ml; sâm đại hành và nghệ vàng thái nhỏ, sấy khô, tán bột, uống cùng với nước sắc sản đắng. Ngày 1 lần, trước ăn 30 phút, dùng liên tục 10 ngày.

Bài 5: Chữa đau bụng do giun

Sản đắng 30g, bỏ gốc, rửa sạch, cho vào ấm đổ 500ml nước, sôi, đun nhỏ lửa còn 150ml nước đặc, uống lúc đói bụng, dùng liền 3 ngày.

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của dược liệu Sản đắng

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của dược liệu Sản đắng

Theo y học cổ truyền, sản đắng có vị đắng, tính mát; vào 4 kinh Tâm, Can, Vị và đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống (tiêu sưng giảm đau).
Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ những bài thuốc chữa bệnh từ cây rau khúc

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ những bài thuốc chữa bệnh từ cây rau khúc

Theo Đông y, Rau khúc có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc đi vào kinh phế, là vị thuốc hay trong các bài thuốc trị hiệu quả các chứng ho nhiều đờm, suyễn thở…
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Ngũ gia bì

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Ngũ gia bì

Vị thuốc Ngũ gia bì rất phổ biến trong các bài thuốc đông y với công dụng mạnh gân cốt, minh mục, ích tinh, tiêu thủy, dưỡng thận, hóa đờm, thất thương… Chính vì vậy, rất nhiều người đã sử dụng loại dược liệu này trong hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả.
Công dụng và các bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc đông y Lưu ký nô

Công dụng và các bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc đông y Lưu ký nô

Lưu ký nô là một loại cây thuộc họ gừng, không chỉ là một loại cây có giá trị thẩm mỹ, mà còn có nhiều công dụng trong Y học cổ truyền.
Đăng ký trực tuyến