Ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính khác nhau thế nào?

Chủ nhật, 16/01/2022 | 15:29

Ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính là 2 ngành nghề được đánh giá mũi nhọn phát triển của đất nước. Vậy 2 ngành này khác và giống nhau thế nào?

Phân biệt ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính
Phân biệt ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính và công nghệ thông tin là 2 ngành khác nhau. Ngành Khoa học máy tính nghiên cứu những vấn đề xung quanh tới máy tính. Ngành Công nghệ thông tin nghiên cứu việc ứng dụng các công cụ và tri thức khoa học liên quan tới máy tính để xử lý thông tin trong các lĩnh vực. Đây là 2 lĩnh vực có tương tác rất lớn với nhau.

Phân biệt ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính

Chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính sẽ giúp sinh viên hiểu rõ cách hoạt động của máy tính, trên cơ sở đó ứng dụng trong việc phân tích, thiết kế, cài đặt các hệ thống phần mềm. Bên cạnh đó, hầu hết các chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin sẽ tập trung trang bị cho sinh viên khả năng sử dụng các công cụ phần cứng và phần mềm để xây dựng giải pháp đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý thông tin cho các tổ chức, cá nhân. 

Chương trình đào tạo Khoa học máy tính sẽ cung cấp các kiến thức toán học cho khoa học máy tính, kiến trúc máy tính và hệ thống máy tính, thuật toán, tổ chức dữ liệu và lập trình. Để thực hiện điều đó thì cần bổ trợ các kiến thức công nghệ để triển khai xây dựng phần mềm. Tuy nhiên, ngoài định hướng xây dựng phần mềm, Khoa học máy tính còn có định hướng chuyên sâu về lý thuyết như lý thuyết thuật toán, tối ưu hoá, học máy…

Các môn học phần khi đào tạo Công nghệ thông tin có các học phần chuyên sâu về thiết kế và quản trị cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và truyền thông, bảo đảm an ninh hệ thống máy tính. Công việc chính của 1 chuyên gia công nghệ thông tin không phải là lập trình, nhưng họ cũng không thể thiếu được các kiến thức toán học và lập trình cơ bản.

Ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính có sự tương tác không thể thiếu
Ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính có sự tương tác không thể thiếu

Ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính có sự ràng buộc nhau

Khung chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin thường có nhiều điểm chung về nội dung cơ bản và cả một số học phần lựa chọn. học phần  khác nhau chủ yếu tập trung ở mức độ chuyên sâu về thuật toán và lập trình hay các công nghệ lưu trữ, truyền thông và xử lý thông tin.

Các lĩnh vực chuyên sâu trong cả 2 ngành này rất đa dạng, điều đó tạo cơ hội lựa chọn cho sinh viên từ những ngành truyền thống như Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Toán Tin, tới những ngành mới như An toàn thông tin, Khoa học dữ liệu.  

Thí sinh lựa chọn ngành nghề theo học cũng cần phải căn cứ vào năng lực sở trường của thí sinh. Có những bạn thấy Khoa học máy tính dường như khó hơn vì nhiều vấn đề lý thuyết. Tuy nhiên lại có những bạn thấy rất khó khăn khi phải thường xuyên thích ứng và làm chủ các công nghệ mới, hay phải giao tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu và cung cấp giải pháp.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin và Khoa học máy tính

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thường không có sự phân biệt sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan đến Khoa học máy tính hay Công nghệ thông tin.

Ở những năm gần đây, thị trường công nghệ thông tin có nhiều vị trí liên quan đến khoa học máy tính, 2 ngành có sự ràng buộc không thể thiếu như lập trình web, lập trình trên thiết bị di động, lập trình nhúng, phân tích, thiết kế hệ thống phần mềm, bên cạnh các vị trí chuyên gia công nghệ thông tin như quản trị dự án, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị mạng, phụ trách phân tích an ninh hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật, …

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin và Khoa học máy tính rộng mở
Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin và Khoa học máy tính rộng mở

Ngành công nghệ thông tin và Khoa học máy tính đang thiếu nguồn nhân lực

Thống kê dự báo năm 2022, thị trường Công nghệ thông tin vẫn thiếu khoảng 150.000 nhân lực trong tổng nhu cầu 530.000 nhân lực. Hơn nữa, theo Dự thảo Chiến lược quốc gia về vấn đề công ty công nghệ số, Việt Nam đề ra mục tiêu tới năm 2030 đạt 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Đây là những con số biết nói về cơ hội cực kỳ lớn dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan tới Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số của đất nước.

Trong tương lai, sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu thị trường sẽ thắt chặt hơn sự phân loại về trình độ cho các ngành này. Hơn hết, các nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới các kỹ năng mềm cũng như khả năng thích ứng nhanh với sự đổi mới liên tục của công nghệ. Đặc biệt, một số lĩnh vực chuyên sâu như Trí tuệ nhân tạo và Học máy, Khoa học dữ liệu, An ninh mạng hay Điện toán đám mây được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Xem thêm: ultv.edu.vn

TheAnh

Mức lương ngành Công nghệ thông tin của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Mức lương ngành Công nghệ thông tin của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Ngành công nghệ thông tin là một ngành được coi là khá “hot”, mức lương ngành cntt là bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, những con số này có khiến bạn “giật mình” và muốn học cntt “ngay và luôn” không?
Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin năm 2022

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin năm 2022

Công nghệ thông tin (CNTT) đang là ngành nghề “hot” và có xu hướng phát triển không ngừng. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, ngành này đang là một trong tốp 3 ngành học “hot” trong năm 2022.
Học Công nghệ thông tin khó hay dễ? Nên bắt đầu như nào?

Học Công nghệ thông tin khó hay dễ? Nên bắt đầu như nào?

Công nghệ thông tin là ngành học rất thu hút các bạn trẻ hiện nay bởi những cơ hội và triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. Thế nhưng học công nghệ thông tin có khó không không phải ai cũng biết.
Tư vấn Đại học năm 2022: Chọn nghề khởi nghiệp thời công nghệ 4.0

Tư vấn Đại học năm 2022: Chọn nghề khởi nghiệp thời công nghệ 4.0

Tuyển sinh Đại học năm 2022 có nhiều thay đổi và nếu thí sinh xác định trệch hướng sẽ khiến tự đánh mất cơ hội phát triển nghề nghiệp gắn với kinh tế  tri thức và công nghệ 4.0 trong tương lai do không chọn đúng ngành học mà mình có ưu điểm mạnh.
Đăng ký trực tuyến