Những điều cần biết khi có dự định du học tại Pháp

Chủ nhật, 16/01/2022 | 09:43

Du học tại Pháp luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các du học sinh bởi đây nổi tiếng là một đất nước hoa lệ, lãng mạn với nên văn minh hàng đầu thế giới.

Khi đi du học tại mỗi quốc gia đề có những đặc thù riêng, và đối với Du học tại Pháp cũng như vậy. Khi có ý định du học tại Pháp, bạn cần phải chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi du học của mình. Ở Pháp, năm học sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Để đăng ký được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào các trường của Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục nghiêm ngặt và trải qua nhiều giai đoạn.

Nếu có dự định Du học tại Pháp bạn cần nắm được những thông tin dưới đây nếu muốn chuyến du học Pháp của bạn thành công). Thời gian thích hợp để bạn chuẩn bị tất cả những điều dưới đây là khoảng 1 năm trước khi đi du học.

bao-tang-Louvre

Thủ tục đăng ký vào các trường tại Pháp

Tháng 11, bạn phải đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau là thời gian bạn phải gửi hồ sơ đến các trường có ý định theo học thông qua các đại diện tuyển sinh tại Việt Nam;

Khoảng tháng 4 tới tháng 8 năm sau bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán;

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Kỳ kiểm tra trình độ tiếng Pháp chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi:

  • Bài thi dành cho du học sinh đăng ký học ngành Khoa học kỹ thuật
  • Bài thi dành cho du học sinh đăng ký học ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn hóa và pháp luật

Bộ giáo dục Pháp soạn đề thi hàng năm và đề thi được sử dụng chung cho toàn thế giới.

Nếu như học Đại học ở Việt Nam có 1 mức điểm chuẩn vào Đại học thì ở Pháp các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học hay không.

France-9420-1642046050

Thủ tục xin visa du học tại Pháp

Để có thể đến Pháp học tập, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp. Bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ gồm:

  • Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên
  • Thư mời của một trường tại Pháp
  • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được
  • Chứng minh tài chính: Sinh viên phải có thẻ thanh toán quốc tế đứng tên mình với số tiền tối thiểu trong thẻ là 7380 euros. Thẻ này phải được phép thanh toán ở Pháp.
  • Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi

Nếu thiếu bất cứ một giấy tờ nào trong hồ sơ trên cũng sẽ khiến bạn thất bại trong việc xin visa du học tại Pháp.

Các thủ tục cần thiết phải làm ngay sau ngày nhập học tại Pháp

Khi đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường và đăng ký môn học.

Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:

  • Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng BHXH hoặc bảo hiểm tư nhân)
  • Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)

Nhà ở/ phòng trọ khi du học tại Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn thông thường khoảng 250-350 euros/tháng.

dieu-kien-du-hoc-phap-va-nhung-dieu-can-biet-3-1210x642

Bảo hiểm sức khoẻ khi du học tại Pháp

Hệ thống BHXH của Pháp được xem là trong số những hệ thống bảo hiểm tốt nhất thế giới hiện nay.

Tại Pháp, có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Nếu bạn là sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở giáo dục tại Pháp (được BHXH Pháp công nhận) thì đều hưởng các chế độ hiện hành. Các sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường mà không bảo hiểm xã hội được công nhận sẽ phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau ngày nhập học.

BHXH chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và phí bệnh viện. Các tổ chức bảo hiểm thường có thêm các sản phẩm phụ trợ để được chi trả nhiều hơn, với phí đăng ký tương đối thấp (khoảng 100 Euro một năm). Ngoài ra còn có các bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ… Trên đây là một số những điều cần lưu ý khi bạn có dự định đi Du học Pháp. Chúc các bạn thành công!

Ngọc Lượng

Từ khóa: Du học tại Pháp
Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về chính sách tuyển sinh, hình thức học tập và cơ hội học bổng từ những nước lớn cho thấy một mùa du học 2023 vẫn còn biến động hậu Covid-19.
Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh hay bài luận, cam kết tài chính... là những thành phần quan trọng cho bộ hồ sơ du học Mỹ.
Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Không khó để nhận ra càng ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học. Nếu không dư dả về tài chính, nhiều bạn vẫn có thể đi du học bằng các gói học bổng từ các tổ chức, trường cao đẳng, đại học.
Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

“Đời người chỉ sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” là câu nói truyền động lực cho Ngọc Diễm trong hành trình chinh phục học thuật.
Đăng ký trực tuyến