Với đặc tính mọc hoang, cây gai khá quen thuộc trong đời sống. Ngoài một số ứng dụng trong việc làm thực phẩm hay lấy sợi, chúng còn có thể được dùng như một loại thuốc chữa bệnh độc đáo, đơn giản và nhiều công dụng.
Với đặc tính mọc hoang, cây gai khá quen thuộc trong đời sống. Ngoài một số ứng dụng trong việc làm thực phẩm hay lấy sợi, chúng còn có thể được dùng như một loại thuốc chữa bệnh độc đáo, đơn giản và nhiều công dụng.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Bản hiện đang công tác tại khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Cây gai chống, thuộc họ gai chống, tên khác là gai sầu, gai ma vương, quỷ kiến sầu, dược liệu có tên thuốc là thích tật lê. Đó là một cây thảo, sống hàng năm hoặc hai năm, mọc bò. Cây mọc tự nhiên ở đất khô vùng ven biển, bãi sông thuộc các tỉnh từ Quảng Bình trở vào. Bộ phận dùng làm thuốc của cây gai chống là quả già, được thu hái vào mùa thu đông, phơi hoặc sấy khô.
Loại cây này được nhìn nhận với đặc tính hàn, ngọt và không độc. Khi được dùng làm thuốc, chúng có thể giúp kích thích sự bài tiết mật, thông tiểu, giải độc. Rễ cây mang lại tác dụng trong việc tán ứ, chỉ huyết, lương huyết nên có thể giúp giải độc, an thai, trị rụng tóc,...
Lá cây còn có thể giúp chữa đau sưng hậu môn hoặc xuất huyết do chấn thương hay nôn, khạc, tiểu tiện ra máu,...
Bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ cây gai chống
Theo y học cổ truyền, cây gai chống được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh thanh nhiệt, an thai bằng một trong các cách sau:
Cách thứ nhất: dùng nguyên liệu là rễ gai phơi khô (khoảng 30g) sắc với 600ml nước. Đun nhỏ cho tới khi nước cô lại còn khoảng 200ml, sau đó dùng nước này để uống trong vòng 2 tới 3 ngày, mỗi ngày 3 lần.
Cách thứ hai: Lấy 30g rễ gai phơi khô, 30g sinh địa sắc với nước, bỏ bã rồi lấy nước này để nấu với gạo nếp thành cháo, thêm gia vị và ăn nhiều lần trong ngày.
Cách thứ ba: sử dụng 50g rễ tươi để nấu lấy nước rồi bỏ 100g gạo nếp cùng 10 quả hồng táo vào nước này, nấu chín thành cháo. Sau đó, thêm gia vị và để ăn trong ngày.
Trị sa tử cung
Cũng với 30g rễ gai khô, cho thêm 600ml nước và đem nấu lên. Sau đó, dùng nước đã nấu để uống trong ngày. Có thể uống liên tục nhiều lần trong từ 3 tới 4 ngày.
Khắc phục tình trạng đau bụng hoặc ra huyết, dọa sảy khi mang thai
Kết hợp giữa rễ gai tươi (48g) cùng với tía tô (12g), lá ngải cứu (12g) để sắc lấy nước uống.
Trị động thai, đau bụng
Lấy 4g rễ gai cùng 4g cành tía tô đêm phơi khô. Sau đó, cho 400ml nước vào sắc cho cô lại còn khoảng 100ml và dùng nước này để uống.
Cầm máu ở các vết thương hở
Được thực hiện với nguyên liệu là lá gai tươi. Sau khi rửa thật sạch lá, để ráo nước rồi vệ sinh chỗ bị thương. Sau đó, giã nát lá đã rửa sạch và để ráo nước, đắp vào vết thương rồi buộc cố định.
Ngăn ngừa rụng tóc
Có thể dùng lá khô hoặc tươi để sắc thành nước, uống hàng ngày.
Trị mụn sưng, mủ, viêm, đau
Rửa sạch lá vông vang cùng lá gai rồi để ráo. Sau đó, giã nát chúng rồi đắp lên chỗ bị mụn. Sau khoảng 1 tới 2 ngày, bạn sẽ thấy các triệu chứng được giảm rõ rệt.
Trị phong thấp, đau nhức khớp
Dùng 50g rễ gai khô để ngâm vào 1 lít rượu trong vòng 7 ngày. Sau đó, dùng rượu này để uống. Lưu ý: mỗi lần chỉ uống khoảng 10ml và ngày 2 lần.