Y học cổ truyền chỉ điểm những công dụng chữa bệnh hiệu quả của Bạch quả

Thứ hai, 21/10/2024 | 10:11
Theo dõi ULTV trên

Bạch quả, một loại cây cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã được con người sử dụng qua nhiều thế kỷ. Loại cây này chứa các chất có khả năng cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, việc sử dụng bạch quả cũng đòi hỏi sự thận trọng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

bạch quả

Bạch quả là một loại cây có lịch sử lâu đời, được ghi nhận có niên đại hơn 200 triệu năm. Loại cây này xuất phát từ các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sau đó được trồng ở châu Âu từ năm 1730 và ở Hoa Kỳ từ năm 1784. Bạch quả chứa một lượng lớn flavonoid, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện lưu thông máu, làm giãn mạch và giảm "độ dính" của tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.

Lá của cây bạch quả thường được sử dụng dưới dạng chiết xuất để làm viên uống bổ sung hoặc trà. Tuy nhiên, một cảnh báo quan trọng là hạt bạch quả khi chưa qua xử lý (sống hoặc rang) có thể gây độc cho người sử dụng.

Hiện nay, bạch quả có sẵn dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm viên uống bổ sung, chiết xuất, viên nang, và trà. Chiết xuất lá bạch quả còn được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, nhờ khả năng chống oxy hóa và bảo vệ làn da. Ở Nhật Bản và Trung Quốc, hạt bạch quả sau khi loại bỏ vỏ ngoài và được rang lên cũng trở thành một món ăn phổ biến.

Trong y học, các sản phẩm từ bạch quả không có một liều lượng tiêu chuẩn tuyệt đối, nhưng các nghiên cứu y học thường sử dụng chiết xuất tiêu chuẩn hóa có chứa 24% flavone glycoside và 6% terpene lactones. Đối với người mắc chứng mất trí nhớ, liều phổ biến là 40 mg chiết xuất ba lần mỗi ngày, trong khi đối với những người khỏe mạnh muốn cải thiện chức năng nhận thức, liều dùng thường từ 120 mg đến 600 mg mỗi ngày.

Bạch quả cũng là dược liệu có mặt trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền nổi tiếng với nhiều công dụng chữa bệnh được lưu truyền qua nhiều thế hệ, có thể kể đến như:

Giảm lo âu và căng thẳng: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất bạch quả trong 4 tuần liên tục có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu và căng thẳng. Điều này khiến bạch quả trở thành một lựa chọn tự nhiên cho những ai đang tìm kiếm phương pháp giảm căng thẳng mà không cần đến thuốc tây.

Cải thiện trí nhớ: Bạch quả được biết đến rộng rãi nhờ tác dụng cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận thức, đặc biệt ở những người mắc chứng Alzheimer hoặc các dạng mất trí nhớ khác. Một nghiên cứu chỉ ra rằng liều 240 mg mỗi ngày có thể mang lại hiệu quả tốt hơn so với liều thấp hơn (120 mg mỗi ngày) trong việc cải thiện triệu chứng.

Hỗ trợ cho người mắc bệnh tiểu đường: Bạch quả cũng đã được chứng minh là có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Khi sử dụng chiết xuất bạch quả trong vòng 6 tháng, những người bị tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường có thể cải thiện tình trạng thị lực của mình.

Giảm đau chân khi đi bộ: Đối với những người gặp vấn đề về lưu thông máu ở chân, việc sử dụng chiết xuất từ lá bạch quả giúp giảm thiểu tình trạng đau chân khi đi bộ, mang lại cuộc sống dễ chịu hơn.

Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc uống chiết xuất lá bạch quả có thể làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, đặc biệt là đau vú.

Hỗ trợ điều trị tâm thần phân liệt: Bạch quả còn có tác dụng giảm bớt triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt và hạn chế một số tác dụng phụ liên quan đến thuốc điều trị tâm thần.

Cải thiện triệu chứng chóng mặt và rối loạn thăng bằng: Sử dụng chiết xuất lá bạch quả có thể giúp cải thiện tình trạng chóng mặt và rối loạn thăng bằng, đặc biệt ở những người cao tuổi.

Giảng viên Y học cổ truyền – Trường Đại học Lương Thế Vinh, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Hà lưu ý, những người sử dụng bạch quả có thể gặp một số tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, buồn nôn, cảm giác nóng rát và tiêu chảy. Những triệu chứng này thường không nguy hiểm, nhưng cần theo dõi nếu sử dụng lâu dài. Bạch quả có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc làm loãng máu, aspirin, NSAID, thuốc chống co giật, thuốc trị tiểu đường, và các chất bổ sung khác. Vì vậy, cần thận trọng khi kết hợp bạch quả với các loại thuốc này.

Vị thuốc Thảo quyết minh và công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Từ xa xưa, thảo quyết minh đã được coi là một vị thuốc quý với công dụng sáng mắt, trị các bệnh về mắt như viêm màng kết mạc, viêm võng mạc, và quáng gà. Không chỉ dừng lại ở các tác dụng liên quan đến mắt, thảo quyết minh còn có nhiều công dụng khác trong điều trị bệnh, được truyền lại qua nhiều thế hệ y học cổ truyền.
Củ sen: Nguồn dưỡng chất quý giá và bài thuốc trong y học cổ truyền

Củ sen, phần dưới mặt đất của cây sen, không chỉ là thực phẩm ngon lành mà còn là dược liệu được ưa chuộng trong y học cổ truyền. Với vị ngọt thanh và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, củ sen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và điều trị nhiều loại bệnh.
Y học cổ truyền chỉ điểm những công dụng chữa bệnh hiệu quả của Bạch quả

Bác sĩ y học cổ truyền hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng hạt Gấc

Để khắc phục các triệu chứng khó chịu do bệnh viêm xoang gây nên, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn bài thuốc đông y từ hạt gấc để trị bệnh rất hiệu quả.