Bộ GD&ĐT dự kiến ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vào tháng 11

Thứ bảy, 14/09/2024 | 08:28
Theo dõi ULTV trên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là kỳ thi đầu tiên được thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ ban hành Quy chế thi vào tháng 11/2024, sớm hơn 3 tháng so với các kỳ ban hành trước đây.

i học 2025 (2)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định đây là kỳ thi có quy mô, tính chất rất mới, là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm học 2024-2025.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập ban soạn thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025, dự kiến sẽ công bố vào quý IV năm nay để phụ huynh và học sinh nắm rõ. Theo đó có nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT áp dụng từ năm 2025.

Cụ thể, dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 rút ngắn thời gian tổ chức thi từ 4 buổi như hiện nay xuống còn 3 buổi thi.

Số môn thi, đề thi như công bố trong phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, cụ thể: Bổ sung thêm môn tin học, công nghệ (công nghiệp, nông nghiệp) đây là những môn thi lần đầu tiên được tổ chức thi trong kỳ thi.

Bổ sung thêm một số dạng thức câu hỏi thi mới đối với các môn thi trắc nghiệm (trước đây chỉ có một dạng thức câu hỏi thi trắc nghiệm).

Tăng cường tính phân hóa của đề thi tất cả các môn để đạt được các mục tiêu của kỳ thi như đã công bố trong phương án thi.

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay, số môn thi từ năm 2025 giảm hai và số buổi thi giảm một. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) không còn. Thí sinh có thể lựa chọn thi một môn tự nhiên cùng một môn xã hội thay vì cố định phải thi cả 3 môn thuộc cùng một khối như hiện tại.

Về nội dung thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ bám sát mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 bởi thí sinh đã học hoàn toàn theo chương trình này. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực. Tới đây, Bộ sẽ công bố đề tham khảo các môn.

Với những học sinh trượt tốt nghiệp năm 2024, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ tính đến phương án tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp riêng, đảm bảo đúng nội dung và phương thức theo chương trình mà các em học.

Trường Đại học Lương Thế Vinh xét tuyển bổ sung NV2 ngành Bác sĩ Y học cổ truyền năm 2024

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh còn xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền năm 2024 bằng Phương thức xét tuyển 200 và 500 cụ thể như sau:

Phương thức xét tuyển 200: Yêu cầu học lực lớp 12 đạt loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8,0 trở lên và Kết quả học tập cấp 3 THPT (học bạ) lấy điểm chuẩn 24 (Khối A00, B00, D07, D08).

Phương thức xét tuyển 500: Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe dự tuyển khi đạt 01 trong 03 tiêu chí xét tuyển sau:

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe loại giỏi;

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe loại khá và có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm công tác đúng chuyên môn;

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm công tác đúng chuyên môn và học lực lớp 12 loại khá.

Thông tin chi tiết liên hệ: Trường Đại học Lương Thế Vinh, đường Cầu Đông, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Điện thoại tư vấn: 03.5982.5982;  03.8259.8259.

Thêm trường đại học công bố tổ chức kỳ thi riêng năm 2025, thêm cơ hội cho thí sinh

Từ năm 2025, các kỳ thi riêng tiếp tục được các trường đại học duy trì phục vụ tuyển sinh nhưng có nhiều thay đổi phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Tuyển sinh đại học 2025: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm 2025, nhiều trường đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Từ năm 2025, các phương án tuyển sinh của các trường đại học có gì mới?

Năm 2025, hình thức tuyển sinh vào các trường đại học sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018. Nhiều trường đã xây dựng phương án tuyển sinh từ năm 2025 theo tiêu chí công bằng, tin cậy trong các phương thức xét tuyển.
Bộ GD&ĐT dự kiến ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vào tháng 11