Thứ hai, 26/02/2024 | 08:21

Theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chính thức ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào cuối cuối tháng 2. Quy chế được hoàn thiện trên cơ sở dự thảo quy chế sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT và Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự thảo được Bộ GD&ĐT đăng tải công khai để xin ý kiến góp ý rộng rãi trong hai tháng qua (từ 15/12/2023 đến 15/2/2024).

Để giải tỏa lo lắng của thí sinh về việc liệu quy chế thi tốt nghiệp THPT sắp ban hành có ảnh hưởng đến kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT và tham gia xét tuyển vào các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng năm 2024 không, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, các nội dung của quy chế thi không gây tác động.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo - Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thu Thủy cho biết, kỳ thi tốt nghiệp là điều kiện cần nên thí sinh phải thi thật tốt; đồng thời nghiên cứu thật kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học. Thí sinh lưu ý khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.

tuyen sinh daihoc 2024

Theo cán bộ tuyển sinh ngành Y học cổ truyền – thầy Nguyễn Hoàng Nam hiện đang công tác tại Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ, năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. Các bạn thí sinh nên chú ý những lưu ý quan trọng để xem xét khi đối diện với quyết định quan trọng này:

1. Hiểu rõ về các phương thức xét tuyển:

Trước khi đưa ra quyết định, thí sinh cần tìm hiểu kỹ về các phương thức xét tuyển như xét tuyển theo kết quả thi, xét tuyển qua hồ sơ giáo dục, hay các hình thức khác. Điều này giúp họ chọn lựa dựa trên khả năng và điểm mạnh cá nhân.

2. Đánh giá năng lực cá nhân:

Tự đánh giá năng lực, sở thích, và mục tiêu nghề nghiệp giúp thí sinh xác định xem mình phù hợp với phương thức xét tuyển nào. Điều này cũng giúp họ xây dựng hồ sơ xin học bổ sung phản ánh rõ nhất về bản thân.

3. Xem xét điều kiện điểm chuẩn và điểm hồ sơ:

Thí sinh cần lưu ý đến điểm chuẩn và điểm hồ sơ của các trường, đặc biệt là những trường mà họ quan tâm. Điều này giúp họ ước lượng khả năng đậu và xác định mức độ cần phấn đấu trong quá trình học tập.

4. Tham khảo ý kiến tư vấn hướng nghiệp:

Trò chuyện với giáo viên, người hướng dẫn nghiệp vụ, hoặc chuyên gia tư vấn hướng nghiệp giúp thí sinh có cái nhìn toàn diện về lựa chọn phương thức xét tuyển. Họ có thể chia sẻ thông tin và kinh nghiệm giúp thí sinh đưa ra quyết định chín chắn.

5. Lưu ý đến các hạn chót và quy tắc đăng ký:

Thí sinh cần kiểm tra kỹ về các hạn chót đăng ký, nộp hồ sơ, và các quy tắc liên quan đến từng phương thức xét tuyển. Việc này đảm bảo họ không bỏ lỡ cơ hội quan trọng.

6. Xem xét khả năng tài chính và địa điểm học tập:

Nếu có, thí sinh cần xem xét cả khả năng tài chính và vị trí địa lý của các trường. Điều này giúp họ lựa chọn nơi học tập phù hợp với điều kiện và nguyện vọng cá nhân.

7. Đối diện với kế hoạch dự bị:

Nếu thí sinh có kế hoạch dự bị, họ cần xem xét và lập kế hoạch theo hướng nghiệp mong muốn. Điều này bao gồm việc học tập, rèn luyện kỹ năng, và tích lũy kinh nghiệm hữu ích.

Lựa chọn phương thức xét tuyển đại học là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến hành trình học vụ và sự phát triển cá nhân của thí sinh. Thí sinh cần dành thời gian để tìm hiểu và xác định rõ nhất về bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn.

Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.