Phương án tuyển sinh đại học từ năm 2025 sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Thứ hai, 23/09/2024 | 08:50
Theo dõi ULTV trên

Bắt đầu từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn với 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 2 môn tự chọn trong số các môn gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

tốt nghiệp THPT 2025

Tại thời điểm này, phương án tuyển sinh đại học năm 2025 sẽ được điều chỉnh như thế nào đang là mối quan tâm của giáo viên, phụ huynh và học sinh khi đây là lứa thí sinh đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo chương trình Giáo dục phổ thông mới ban hành năm 2018.

Theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 của Bộ GD&ĐT, dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ rút ngắn thời gian tổ chức thi từ 4 buổi như hiện nay xuống còn 3 buổi thi. Thay vì thi 6 môn như trước (3 môn bắt buộc và 3 môn thành phần trong tổ hợp môn tự chọn), thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 4 môn gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn trong số những môn học: Hóa học, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ và Ngoại ngữ (Anh, Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung, Hàn).

Môn Ngữ văn vẫn sẽ thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Đề thi gồm 2 phần Đọc hiểu (4 điểm) và Viết (6 điểm). Các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, trong đó môn Toán có thời gian làm bài 90 phút, những môn còn lại có thời gian làm bài 50 phút.

Kỳ thi được tổ chức trên toàn quốc theo cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về tổ chức điểm thi, phòng thi, theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc hỗ trợ tối đa cho thí sinh không phải di chuyển phòng thi như cho phép trộn học sinh ở các cơ sở giáo dục gần nhau để tổ chức các điểm thi tiện ích cho thí sinh; thí sinh chỉ dự thi tại 1 phòng thi duy nhất trong suốt kỳ thi, ưu tiên sắp xếp theo cùng bài thi của 2 môn tự chọn.

120724

Trường Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh bổ sung Đại học ngành Bác sĩ y học cổ truyền năm 2024

Hiện nay, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh còn xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền năm 2024 bằng Phương thức xét tuyển 200 và 500 cụ thể như sau:

Phương thức xét tuyển 200: Yêu cầu học lực lớp 12 đạt loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8,0 trở lên và Kết quả học tập cấp 3 THPT (học bạ) lấy điểm chuẩn 24 (Khối A00, B00, D07, D08).

Phương thức xét tuyển 500: Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe dự tuyển khi đạt 01 trong 03 tiêu chí xét tuyển sau:

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe loại giỏi;

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe loại khá và có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm công tác đúng chuyên môn;

- Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm công tác đúng chuyên môn và học lực lớp 12 loại khá.

Thông tin chi tiết liên hệ: Trường Đại học Lương Thế Vinh, đường Cầu Đông, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Điện thoại tư vấn: 03.5982.5982;  03.8259.8259.

Phương án tuyển sinh đại học từ năm 2025 sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Lợi bất cập hại khi cho học sinh THPT dùng điện thoại

Tuy đã có những quy định cụ thể của ngành giáo dục song hiện nay, việc nên hay không nên cho học sinh THPT sử dụng điện thoại di động khi đến trường vẫn còn gây nhiều tranh cãi với các luồng ý kiến trái chiều.
Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Phương án tuyển sinh đại học từ năm 2025 đang là vấn đề được các nhà trường, giáo viên và học sinh quan tâm khi đây là lứa thí sinh đầu tiên tốt nghiệp THPT Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thêm trường đại học công bố tổ chức kỳ thi riêng năm 2025, thêm cơ hội cho thí sinh

Từ năm 2025, các kỳ thi riêng tiếp tục được các trường đại học duy trì phục vụ tuyển sinh nhưng có nhiều thay đổi phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.