Y học cổ truyền chỉ điểm cách chữa đau đầu hiểu quả với cái bài thuốc đơn giản, dễ tìm

Thứ sáu, 12/04/2024 | 08:20

Khi bị đau đầu chúng ta sẽ có cảm giác khó chịu, làm việc không tập trung, người mệt mỏi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để chữa đau đầu bằng phương pháp đông y, người ta thường áp dụng các biện pháp như dùng thuốc, massage, hoặc sử dụng các phương pháp điều trị khác như xoa bóp, hoặc dùng các loại thuốc từ thảo dược.

thuốc đông y chữa đau đầu

Cảm giác đau đầu bắt đầu nhẹ nhàng như một nhấn nháy nhẹ ở phía trên hoặc sau đầu. Dần dần, cảm giác này trở nên cồn cào và mở rộng ra từ một điểm nhỏ thành một vùng lớn hơn. Đau đầu thường đi kèm với cảm giác nặng nề, ép buộc hoặc đè nặng lên phần đầu, khiến cho việc tập trung và thực hiện các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn. Đôi khi, đau đầu có thể gây ra các triệu chứng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, hoặc kém chú ý. Cảm giác đau này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào cường độ và nguyên nhân gây ra.

Bước đầu tiên trong quá trình chữa đau đầu bằng thuốc đông y là phải xác định nguyên nhân gây ra cơn đau. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và triệu chứng cụ thể, người bệnh có thể được khám và chẩn đoán bởi các bác sĩ đông y để đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp.

Thường thì, các bác sĩ y học cổ truyền sẽ kê đơn thuốc dựa trên nguyên nhân và tình trạng cụ thể của từng người bệnh. Các loại thuốc thảo dược như gừng, cam thảo, hoa cúc, hoặc ngải cứu thường được sử dụng để làm giảm đau đầu và giảm căng thẳng trong cơ thể. Các bài thuốc có thể được phối hợp từ nhiều thành phần khác nhau để tạo ra một phương pháp chữa trị toàn diện và hiệu quả.

Dưới đây là bài thuốc chữa đau đầu hiệu quả do PGS.TS Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh sưu tầm, mời bạn đọc tham khảo:

Bài thuốc trị đau đầu từ chanh và mật ong:

Thành phần:

Nước chanh: ½ cốc

Mật ong: 1 thìa

Tinh dầu oải hương: 2 giọt.

Pha trộn nước chanh, mật ong và tinh dầu oải hương có thể giúp giảm đau đầu trong vòng 1 giờ nếu chứng đau đầu của bạn không liên quan tới bệnh lý nghiêm trọng. Loại nước tự nhiên này giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, sẽ đi vào máu và làm giảm viêm ở các mạch máu trong vùng đầu, do vậy giảm đau đáng kể. Ngoài ra, loại nước này cũng có thuộc tính chống co thắt tự nhiên, đó là lý do tại sao nó có tác dụng rất tốt trong điều trị đau đầu liên quan tới cảm lạnh thông thường hoặc căng thẳng.

Cách pha chế và sử dụng

Cho những thành phần trên vào cốc. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp. Làm nóng hỗn hợp trong khoảng 1-2 phút. Hãy uống loại nước này mỗi lần bạn bị đau đầu.

Ngoài việc sử dụng bài thuốc đông y, massage cũng là một phương pháp hữu ích để giảm căng thẳng và giảm đau đầu. Việc áp dụng các kỹ thuật massage đúng cách có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu và làm giảm cảm giác đau.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Y học cổ truyền Khám phá công dụng chữa bệnh ít ai biết của cây Thù lu cạnh

Ngoài công dụng lợi tiểu, cây thù lu cạnh còn được biết đến là loại thảo dược quý trong y học cổ truyền với công dụng chữa bệnh hiệu quả bất ngờ mà không phải ai cũng biết.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa tay chân lạnh hiệu quả

Triệu chứng lạnh tay chân khá phổ biến và thường xuất hiện vào mùa đông, tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không chữa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Y học cổ truyền mách bạn những bài thuốc chữa bệnh của cây thuốc Mía dò

Mía dò là một loại cây thuộc họ gừng thường mọc hoang phân bố rộng rãi ở nước ta. Mía dò được các bác sĩ Y học Cổ truyền ví như một cây thuốc quý với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng của cây Sương sâm và những lưu ý khi sử dụng

Không chỉ được sử dụng để nấu thành món giải khát, Sương sâm là một loại cây thuốc quý, ngoài tác dụng giải nhiệt, giảm cân nó còn được sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.