Trứng cá thuộc loại cây ưa sáng, thân gỗ nhỏ, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và chống chịu với sự khắc nghiệt của môi trường tốt. Theo y học cổ truyền, rễ và lá cây điều trị bệnh gan, lợi mật, điều hòa kinh nguyệt.
Trứng cá thuộc loại cây ưa sáng, thân gỗ nhỏ, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và chống chịu với sự khắc nghiệt của môi trường tốt. Theo y học cổ truyền, rễ và lá cây điều trị bệnh gan, lợi mật, điều hòa kinh nguyệt.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ, Trứng cá thuộc loại cây ưa sáng, thân gỗ nhỏ, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và chống chịu với sự khắc nghiệt của môi trường tốt. Cây thích nghi trên hầu hết các loại đất trồng, bao gồm cả vùng ven biển, đất cát thô. Cây mọc nhiều ở ven đường, vườn nhà,… tạo bóng mát, chắn gió, lấy gỗ, làm thực phẩm…
Tái sinh tự nhiên bằng hạt khá mạnh, sau khoảng 2 năm trồng, cây bắt đầu ra hoa tạo quả, riêng phần quả có thể ăn được. Ngoài ra, cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, chịu được điều kiện sinh sống khắc nghiệt của khí hậu như nắng nóng, gió cát hay đất đai khô, thiếu dinh dưỡng…
Loài thực vật này thuộc loài gỗ nhỏ, có cành nằm ngang, xếp chồng nhau, hơi rủ về phía dưới, bao phủ trên bề mặt ít lông mịn. Chiều cao của cây tối đa khoảng 12m.
Lá mọc đơn. Phiến lá có răng cưa không đều ở mép, hình trái xoan, kích thước trung bình 3x10cm, đầu nhọn. Hai mặt lá có lông, mặt dưới màu trắng xám nhạt hơn, gân lá rõ. Phần cuống là dài cỡ 4 cm, lá kèm gấp khúc như sợi chỉ.
Hoa mọc đơn, nhỏ, 2-3 bông tụ lại ở kẽ lá, có cuống dài, 5 cánh màu trắng. Đài hoa có lông bao phủ dày ở hai mặt và 5 răng. Tràng hoa hình bầu dục, 5 cánh. Nhị nhiều đính quanh tạo thành 1 đĩa, chỉ nhị mảnh. Bầu nhụy có lông tuyến, hình dạng trứng, khoảng 6 ô, mang nhiều noãn.
Quả to khoảng đầu ngón tay, hình cầu, căng nhẵn, đường kính khoảng 1 cm. Lúc còn sống vỏ quả mỏng có màu xanh, chuyển dần màu vàng hoặc đỏ khi chín. Bên trong quả, có chứa nhiều hạt, sắc vàng. Khi thưởng thức, trái có vị ngọt dịu, mọng nước, mùi thơm đặc trưng.
Giảng viên Y học cổ truyền – Trường Đại học Lương Thế Vinh, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Hà chia sẻ, cây trứng cá có nhiều công dụng chữa bệnh như:
Kháng vi khuẩn, tăng cường miễn dịch
Mặc dù, cơ thể con người có những cơ chế bảo vệ cơ thể trước những yếu tố bất lợi từ bên ngoài. Thế nhưng, vẫn cần có sự bổ sung và trợ giúp từ nguồn dinh dưỡng để tăng sức đề kháng hơn. Và trứng cá là một trong những loại thực vật có khả năng ức chế rõ rệt các tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae… theo một số tài liệu.
Ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, chống viêm
Trong cây trứng cá, hàm lượng các chất chống oxy hóa như hợp chất flavonoid, vitamin, khoáng chất… khá cao. Trong đó, đặc biệt là vitamin C (khoảng 80 mg trong 100g quả), góp phần quan trọng trong việc tạo ra các collagen, mô liên kết, làm tăng độ đàn hồi cho da. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn tăng sức miễn dịch, tạo ra hàng rào bảo vệ cơ thể với các yếu tố bất lợi bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa. Không chỉ như vậy, có nghiên cứu còn chỉ ra chiết xuất methanolic từ quả có tính chất kháng viêm hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ suy giảm trí nhớ
Một số tài liệu cho thấy, các hợp chất flavonoid trong thực vật này ảnh hưởng theo hướng tính cực với các bệnh lý ung thư, ức chế vi sinh vật gây bệnh. Cụ thể chất này làm ức chế các enzym kích hoạt chất gây ung thư, làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào xấu, hạn chế khả năng lây lan của bệnh. Không chỉ như vậy, hợp chất này rất hiệu quả ở những người bị suy giảm trí nhớ, mắc bệnh thoái hóa thần kinh.
Hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch, huyết áp
Do giàu oxit nitric và cả kali-ion có tác dụng ổn định nhịp tim, thực vật giúp giãn mạch máu, kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch với các bệnh lý như thiếu máu cơ tim, đột quỵ…