Dược sĩ tư vấn sử dụng Thuốc hạ mỡ máu thông dụng hiện nay

Thứ tư, 17/04/2024 | 15:18

Thuốc hạ mỡ máu là các loại thuốc được sử dụng để giảm mức cholesterol và triglycerides trong máu. Chúng có thể bao gồm các loại thuốc như statins, fibrates, niacin, acid nicotinic, và các loại thuốc khác.

Công dụng của chúng là giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và mạch máu, bao gồm cả đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hạ mỡ máu cần được chỉ định và giám sát bởi bác sĩ, vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ và tương tác thuốc.

benh-mau-nhiem-mo

Tác dụng của thuốc hạ mỡ máu:

Thuốc hạ mỡ máu có tác dụng chính là giảm mức cholesterol và triglycerides trong máu. Các loại thuốc khác nhau có cơ chế hoạt động khác nhau, nhưng mục tiêu chung của chúng là ức chế sự sản xuất cholesterol trong gan hoặc tăng cường sự loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.

Cụ thể:

1.Nhóm Statins: Loại thuốc này làm giảm sản xuất cholesterol trong gan bằng cách ức chế enzym HMG-CoA reduxtase, là enzym quan trọng trong quá trình sản xuất cholesterol. Statins cũng có thể tăng cường khả năng gan loại bỏ cholesterol từ máu.

2.Nhóm Fibrates: Chúng tăng cường sự loại bỏ triglycerides từ máu và làm tăng sản xuất của một loại protein trong gan có khả năng loại bỏ triglycerides từ huyết tương.

3.Niacin (acid nicotinic): Niacin làm giảm sản xuất cholesterol trong gan và tăng cường sự loại bỏ cholesterol từ máu.

4.Các nhóm Thuốc hạ mỡ máu khác: Bao gồm các loại thuốc như ezetimibe, làm giảm hấp thụ cholesterol từ thức ăn, và acid cholic, làm tăng sự loại bỏ cholesterol từ gan.

Bằng cách giảm mức cholesterol và triglycerides trong máu, thuốc hạ mỡ máu giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu, như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu cần theo dõi chặc chẽ và giám sát bởi bác sĩ, vì thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ hay tương tác với những thuốc khác khi dùng chung.

Cách sử dụng

Cách sử dụng thuốc hạ mỡ máu cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại thuốc được bác sĩ kê đơn.

1.Trước khi sử dụng thuốc, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà y tế chuyên môn.

2.Uống thuốc theo đúng liều lượng và thời gian: Tuân thủ chính xác liều lượng và thời gian uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, thuốc hạ mỡ máu được uống mỗi ngày, có thể vào buổi sáng hoặc buổi tối, và có thể kèm theo hoặc không kèm theo bữa ăn.

3.Uống thuốc đều đặn: Cố gắng uống thuốc vào cùng một thời điểm hàng ngày để giữ cho mức thuốc trong cơ thể ổn định và hiệu quả.

4.Không bỏ sót liều: Tránh bỏ sót bất kỳ liều nào. Nếu bạn quên một liều, hãy uống nó càng sớm càng tốt, trừ khi gần đến thời gian của liều kế tiếp. Trong trường hợp này, không uống liều bù thêm.

5.Bảo quản thuốc đúng cách: Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp và độ ẩm. Hãy theo dõi ngày hết hạn của thuốc và không sử dụng thuốc sau ngày này.

6.Theo dõi tác dụng phụ: Theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn có thể trải qua khi sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

7.Không chia sẻ thuốc với người khác: Không bao giờ chia sẻ thuốc kê đơn của bạn với người khác, ngay cả khi họ có các triệu chứng giống nhau. Mỗi người cần được kê đơn thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của họ.

Những tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng thuốc mõ máu

Khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu, có thể xuất hiện một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải những tác dụng này và chúng có thể biến mất sau khi cơ thể thích nghi với thuốc. Có thể thấy những tác dụng phụ thường gặp sau :

1.Tiêu hóa: Các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón có thể xảy ra.

2.Cơ bắp: Cảm giác đau nhức hoặc yếu cơ bắp là một tác dụng phụ khá phổ biến, đặc biệt khi sử dụng statins.

3.Đau đầu: Đau đầu hoặc chóng mặt cũng là một tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu.

4.Thay đổi các giá trị xét nghiệm máu: Một số loại thuốc hạ mỡ máu có thể gây ra thay đổi trong các giá trị xét nghiệm máu, bao gồm cả enzyme gan, creatine kinase và bilirubin.

5.Tác dụng phụ đặc biệt của từng loại thuốc:

- Statins có thể gây ra tác dụng phụ như đau cơ, viêm cơ và tiêu hóa kém.

- Fibrates có thể gây ra vấn đề về dạ dày và ruột, cũng như dẫn đến tăng transaminase.

- Niacin có thể gây ra tình trạng nóng bừng, ngứa, và mệt mỏi.

6.Tác dụng phụ hiếm hơn: Một số tác dụng phụ hiếm hơn như viêm cơ gan hoặc tăng transaminase có thể xảy ra.

Nếu gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức để họ có thể đưa ra lời khuyên và điều chỉnh liệu pháp thích hợp.

Bài viết và tham khảo: DS CKI Lý Thanh Long giang viên Trường Cao Đẳng Y dược Pasteur

Y học cổ truyền Khám phá công dụng chữa bệnh ít ai biết của cây Thù lu cạnh

Ngoài công dụng lợi tiểu, cây thù lu cạnh còn được biết đến là loại thảo dược quý trong y học cổ truyền với công dụng chữa bệnh hiệu quả bất ngờ mà không phải ai cũng biết.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa tay chân lạnh hiệu quả

Triệu chứng lạnh tay chân khá phổ biến và thường xuất hiện vào mùa đông, tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không chữa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Y học cổ truyền mách bạn những bài thuốc chữa bệnh của cây thuốc Mía dò

Mía dò là một loại cây thuộc họ gừng thường mọc hoang phân bố rộng rãi ở nước ta. Mía dò được các bác sĩ Y học Cổ truyền ví như một cây thuốc quý với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng của cây Sương sâm và những lưu ý khi sử dụng

Không chỉ được sử dụng để nấu thành món giải khát, Sương sâm là một loại cây thuốc quý, ngoài tác dụng giải nhiệt, giảm cân nó còn được sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.