Những thay đổi quan trọng trong công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2025

Thứ sáu, 18/10/2024 | 08:55
Theo dõi ULTV trên

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) là bước cuối cùng đánh giá toàn diện năng lực của học sinh sau quá trình học tập tại bậc THPT. Việc thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2025 mang lại nhiều sự quan tâm từ phía học sinh và phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh sẽ bước vào kỳ thi này.

i học 2025 (1)

Sự khác biệt trong công thức tính điểm xét tốt nghiệp 2024 và 2025

Theo quy định tại Điều 41 của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT và Điều 44 trong dự thảo Thông tư về Quy chế thi tốt nghiệp THPT, từ năm 2024 trở về trước, công thức tính điểm xét tốt nghiệp cho học sinh giáo dục THPT được quy định như sau:

ĐXTN = [(Tổng điểm 4 bài thi + Tổng điểm khuyến khích) / 4 * 7 + (Điểm trung bình cả năm lớp 12) * 3 + Điểm ưu tiên] / 10

Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh thông tin, từ năm 2025, dự kiến cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ có sự điều chỉnh. Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp THPT (ĐXTN) bao gồm:

Điểm tốt nghiệp THPT = [(Tổng điểm 4 môn thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)) / 4 + Điểm trung bình các năm học] / 2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Đối với học sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi môn ngoại ngữ:

ĐXTN = [(Tổng điểm 3 môn thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)) / 3] * 2 + Điểm trung bình các năm học + Điểm ưu tiên (nếu có)

Lưu ý, điểm trung bình các năm học sẽ tính bằng công thức:

(Điểm trung bình lớp 10 * 1 + Điểm trung bình lớp 11 * 2 + Điểm trung bình lớp 12 * 3) / 6

Để được xét tốt nghiệp, các học sinh hệ giáo dục THPT sẽ phải dự thi 4 môn. Trong đó gồm có: 3 môn thi độc lập chính là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; Khoa học Xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học).

Sự thay đổi này đã tăng tỷ lệ sử dụng điểm trung bình học tập từ 30% lên 50%, giúp đánh giá toàn diện hơn về quá trình học tập của học sinh.

Tăng tỷ lệ điểm học bạ lên 50%

Một trong những thay đổi được đánh giá là tích cực trong kỳ thi THPT năm 2025 là việc tăng tỷ lệ sử dụng điểm học bạ từ 30% lên 50%. Trước đây, tỷ lệ tính điểm xét tốt nghiệp là 70% dựa trên điểm thi và 30% dựa trên điểm trung bình học tập lớp 12. Tuy nhiên, từ năm 2025, điểm trung bình của cả ba năm học sẽ chiếm 50% tổng điểm xét tốt nghiệp, giúp đánh giá toàn diện hơn về quá trình học tập của học sinh trong suốt ba năm THPT.

Điều này không chỉ giúp giảm áp lực cho học sinh trong quá trình thi cử mà còn khuyến khích các em duy trì học tập đều đặn và lâu dài.

Điều chỉnh cấu trúc đề thi

Không chỉ thay đổi công thức tính điểm, cấu trúc đề thi cũng có sự điều chỉnh trong tuyển sinh đại học 2025 nhằm đảm bảo đánh giá chính xác năng lực của học sinh. Đặc biệt, môn Ngữ văn sẽ vẫn thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút, trong khi các môn còn lại sẽ thi dưới hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài đối với môn Toán là 90 phút và các môn khác là 50 phút.

Một điểm mới nữa là việc phân loại các câu hỏi trắc nghiệm thành ba phần khác nhau, nhằm tránh tình trạng cào bằng điểm số cho các câu hỏi có mức độ khó dễ khác nhau. Điều này giúp đảm bảo sự công bằng hơn trong việc đánh giá năng lực học sinh.

Cập nhật những thay đổi mới trong tuyển sinh đại học 2025

Năm 2025 sẽ là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học áp dụng theo chương trình giáo dục mới. Các cơ sở giáo dục đại học đã bắt đầu điều chỉnh phương thức xét tuyển, tăng giảm chỉ tiêu cho từng ngành học, và thay đổi tỷ trọng giữa các phương thức xét tuyển để phù hợp với bối cảnh mới.
Tuyển sinh năm 2025: Nhiều trường Sư phạm áp dụng kỳ thi riêng

Bước vào năm 2025, xu hướng tuyển sinh của các trường đại học Sư phạm tại Việt Nam đã có những thay đổi đáng chú ý. Trong đó, nhiều trường quyết định tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ đại học chính quy, đánh dấu bước ngoặt mới trong chiến lược tuyển sinh và đảm bảo chất lượng đào tạo.
Tuyển sinh Cao đẳng Dược liên thông Đại học Dược như thế nào?

Nhiều bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược Sài Gòn muốn tìm hiểu các quy định về việc học liên thông từ Cao đẳng Dược lên Đại học Dược, thời gian đào tạo, học phí, danh hiệu bằng cấp khi tốt nghiệp có được cấp là Dược sĩ Đại học không?