Phục hồi chức năng sau chấn thương Pickleball bằng phương pháp y học cổ truyền

Thứ sáu, 18/10/2024 | 08:28
Theo dõi ULTV trên

Pickleball đang ngày càng trở nên phổ biến với người chơi ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, những vận động liên tục và linh hoạt của Pickleball dễ khiến người chơi gặp phải chấn thương. Để hỗ trợ quá trình phục hồi và duy trì sức khỏe, các phương pháp y học cổ truyền được coi là lựa chọn hiệu quả, giúp cơ thể không chỉ giảm đau mà còn tái tạo và tự điều chỉnh một cách tự nhiên.

03.10.1

Pickleball là một bộ môn thể thao yêu cầu vận động nhanh, dừng đột ngột và chuyển hướng linh hoạt. Điều này có thể khiến người chơi gặp phải những chấn thương thường thấy, bao gồm chấn thương cơ, xương và khớp.

Các chấn thương cơ và xương thường xuất hiện khi người chơi bị căng cơ, bong gân, hoặc bị tổn thương các nhóm cơ chính do vận động quá sức. Vùng chân, tay và vai là những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất do phải chịu đựng nhiều động tác mạnh và đột ngột.

Ngoài ra, do phải di chuyển liên tục với tốc độ cao, các khớp như khớp gối, khớp hông và cổ chân dễ bị tổn thương, gây ra các triệu chứng đau nhức và sưng tấy. Không chỉ vậy, những động tác xoay người, cúi và vặn mình khi chơi Pickleball còn có thể gây căng thẳng lên lưng dưới và cổ, làm phát sinh đau lưng và đau cổ kéo dài.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, Y học cổ truyền đã từ lâu được áp dụng để giúp cơ thể con người tự phục hồi thông qua việc cân bằng khí huyết và năng lượng. Khi kết hợp với các phương pháp hiện đại, y học cổ truyền mang lại lợi ích vượt trội trong quá trình phục hồi chức năng sau chấn thương Pickleball.

1. Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp nổi tiếng trong y học cổ truyền, được sử dụng để cải thiện lưu thông máu, giảm viêm và giảm đau hiệu quả. Đối với những người chơi Pickleball bị chấn thương, châm cứu có thể kích thích các điểm huyệt đạo tương ứng với vùng cơ, xương và khớp bị tổn thương, giúp cải thiện quá trình tuần hoàn và hỗ trợ cơ thể tự chữa lành. Châm cứu không chỉ giúp giảm đau tức thì mà còn giảm thiểu nguy cơ tái phát chấn thương.

2. Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt giúp giảm căng cơ, cải thiện tuần hoàn máu và làm dịu các vùng bị sưng tấy. Khi người chơi môn thể thao Pickleball trải qua căng thẳng cơ bắp hoặc đau khớp, liệu pháp xoa bóp sẽ giúp thư giãn các nhóm cơ bị ảnh hưởng, đồng thời làm giảm các cơn đau và phục hồi chức năng vận động. Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ sử dụng các kỹ thuật xoa bóp chuyên sâu kết hợp với bấm huyệt để kích thích năng lượng trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng hồi phục tự nhiên.

3. Sử dụng thảo dược

Thảo dược từ lâu đã là một phần quan trọng trong y học cổ truyền. Các loại thảo dược như ngải cứu, gừng và nghệ được sử dụng để giảm viêm, giảm đau và thúc đẩy quá trình tái tạo mô bị tổn thương. Đối với những người chơi Pickleball bị chấn thương, bác sĩ y học cổ truyền có thể kê đơn các bài thuốc thảo dược giúp giảm đau nhức và hỗ trợ quá trình hồi phục. Những loại thuốc từ thảo mộc này thường không có tác dụng phụ nghiêm trọng và phù hợp để sử dụng lâu dài.

4. Liệu pháp dưỡng sinh và khí công

Dưỡng sinh và khí công không chỉ là các bài tập hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn giúp cải thiện khả năng phục hồi sau chấn thương. Những bài tập này giúp cơ thể cân bằng năng lượng, tăng cường sự linh hoạt của các khớp và cơ, đồng thời tăng cường sức bền. Người chơi Pickleball có thể tập luyện dưỡng sinh hoặc khí công để duy trì sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ tái phát chấn thương. Các bài tập này không chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn hỗ trợ tinh thần, giúp người chơi nhanh chóng trở lại với bộ môn thể thao yêu thích của mình.

Bác sĩ Y học cổ truyền không chỉ tập trung vào việc chữa lành các triệu chứng mà còn giúp cơ thể tự điều chỉnh, khắc phục gốc rễ vấn đề. Việc kết hợp các phương pháp như châm cứu, xoa bóp, thảo dược và khí công không chỉ giúp phục hồi sau chấn thương mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe tổng thể. Y học cổ truyền chú trọng đến cân bằng cơ thể, giúp cơ thể tự điều hòa để ngăn chặn sự tái phát chấn thương.

Phục hồi chức năng sau chấn thương Pickleball bằng phương pháp y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ trong nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền

Y học cổ truyền, với hàng ngàn năm phát triển và lưu giữ, đã trở thành một phần không thể thiếu trong y tế cộng đồng tại nhiều quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ của công nghệ, việc kết hợp các tiến bộ khoa học kỹ thuật với y học cổ truyền không chỉ mở ra những triển vọng mới trong điều trị bệnh mà còn nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe.
Bác sĩ y học cổ truyền giới thiệu công dụng và bài thuốc chữa bệnh của cây Chìa vôi

Chìa vôi, một loại cây thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, được biết đến với nhiều công dụng trị liệu quý giá. Từ việc điều trị đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống, đến trị bong gân và nhiều chứng bệnh khác, cây chìa vôi đã trở thành một dược liệu hữu ích cho sức khỏe.
Y học cổ truyền khám phá công dụng chữa bệnh hiệu quả của rau Diếp cá

Rau diếp cá, loại thảo dược quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người Việt, không chỉ là một loại rau sống thông thường mà còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Với nhiều công dụng chữa bệnh, rau diếp cá đã được sử dụng qua nhiều thế hệ để điều trị các bệnh từ viêm nhiễm, sốt cao đến các vấn đề về tiêu hóa.