Tuyển sinh đại học 2024: Bí quyết để không “sập bẫy” điểm sàn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Thứ bảy, 27/07/2024 | 14:42
Theo dõi ULTV trên

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học trên toàn quốc đã công bố điểm “sàn” nhận hồ sơ xét tuyển cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh cũng chỉ còn 4 ngày nữa để đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

ng ký nguyện vọng

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia đến 17 giờ ngày 30/7. Như vậy, thí sinh chỉ còn 4 ngày để đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024.

Các chuyên gia tuyển sinh đại học lưu ý thí sinh cần tính toán kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng. Bên cạnh tham khảo, so sánh kết quả thi của mình với điểm chuẩn những năm gần đây và có phương án “chống trượt” thì việc chọn nguyện vọng đăng ký cũng phải dựa trên nguyên tắc ưu tiên chọn ngành mà bản thân yêu thích. Ngoài ra, thí sinh cũng cần hết sức tỉnh táo để tránh “ sập bẫy” điểm sàn.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các khối thi truyền thống dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cho thấy ở tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), điểm trung bình năm nay là 20,9 trong khi năm 2023 là 20,77. Tổ hợp A01 (Toán, Ngoại ngữ, Vật lý), điểm trung bình là 20,47 và năm 2023 là 20,27 điểm. Tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh), điểm trung bình là 20,53 và năm 2023 là 20,06 điểm. Tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) điểm trung bình là 20,95 trong khi đó, năm 2023 là 18,97 điểm. Tổ hợp D01 (Toán, Ngoại ngữ, Văn), điểm trung bình là 19,49 và năm 2023 là 18,89 điểm.

Cán bộ tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh – thầy Nguyễn Lượng dự đoán, điểm chuẩn xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ tăng nhẹ so với năm 2023. Trong đó, dự báo các ngành xét tuyển tổ hợp môn Khoa học tự nhiên có thể tăng nhẹ, còn ngành tuyển các môn Khoa học xã hội sẽ tăng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý về điểm sàn xét tuyển năm 2024 theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Năm nay nhiều trường đại học vẫn tiếp tục duy trì mức điểm sàn dưới 20 điểm và trên 20 điểm nhưng cũng có trường lên tới 24 điểm. Thậm chí, có những trường đại học khoảng cách giữa điểm sàn với điểm chuẩn có thể dao động trong quãng từ 5-10 điểm đã khiến không ít thí sinh trượt đại học. Để tránh mắc bẫy điểm sàn, thầy Lượng lưu ý thí sinh cần phân biệt rõ khái niệm điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển và điểm chuẩn trúng tuyển; cần tham khảo sự chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn của năm 2023 tại các trường và tìm hiểu chỉ tiêu năm nay của ngành học trước khi đăng ký nguyện vọng.

Sau khi thí sinh hoàn thành đăng ký nguyện vọng, hệ thống sẽ triển khai việc xét tuyển và xử lý nguyện vọng, thời gian lọc xử lý nguyện vọng kéo dài từ ngày 13/8 đến 17 giờ ngày 17/8.

Từ 31/7 đến 17 giờ ngày 6/8 là thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến. Thí sinh cần đặc biệt chú ý, nếu không thực hiện bước này hoặc thực hiện nhưng không nộp đầy đủ lệ phí (nộp trong 1 lần), hệ thống sẽ không chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng. Các năm trước đã từng có thí sinh quên không thực hiện bước này.

Chậm nhất là 17 giờ ngày 19/8, các trường đại học trên cả nước sẽ công bố điểm chuẩn và thông báo kết quả trúng tuyển đợt 1 cho thí sinh.

Chi tiết những điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với nhiều sự thay đổi vì đây là năm đầu tiên tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Review Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng cao

Theo tạp chí khoa học và công nghệ y khoa tìm hiểu thì hiện nay, nhu cầu học Cao đẳng ngành y sĩ đa khoa tại thành phố Hồ Chí Minh rất lớn, và nhiều người muốn tìm hiểu cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao để đăng ký theo học.
Chi tiết công thức tính điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư mới về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 để lấy ý kiến dư luận đến hết 29/10/2024.
Mức học phí các trường cao đẳng - đại học y dược ngoài công lập ở TP.HCM

Nhóm trường đại học, cao đẳng ngoài công lập tại TP.HCM đào tạo khối ngành sức khỏe với nhiều mức học phí khác nhau, đặc biệt trong đó có ngành học phí trung bình lên tới 100 triệu đồng/học kỳ