Trám trắng thường được biết đến là một loại quả khi chín, và có thể được ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong ẩm thực. Ngoài ẩm thực, trám trắng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền như một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Trám trắng thường được biết đến là một loại quả khi chín, và có thể được ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong ẩm thực. Ngoài ẩm thực, trám trắng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền như một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Trám trắng, còn được biết đến với tên gọi Bồ câu trắng hay Măng cụt trắng, không chỉ là một loại quả ngon miệng mà còn được coi là một trong những dược liệu quý trong y học cổ truyền.
Hoa trám trắng mọc thành chùm kép ở đầu cành hay kẽ lá, hình cầu, màu trắng. Quả hình thoi, hai đầu tù, dài khoảng 45mm, khi chín có màu vàng nhạt, trong có hạch cứng nhẵn, hình thoi với 2 đầu nhọn, trong có 3 ngăn. Mùa ra hoa: tháng 6 – 7, mùa quả tháng 8 – 10.
Quả trám trắng có vị ngọt, mát, và mang lại cảm giác dễ chịu khi ăn. Trong y học cổ truyền, trám trắng được cho là có nhiều đặc tính quý bao gồm giải nhiệt, giảm đau, và cung cấp năng lượng. Nước cốt của trám trắng thường được sử dụng để làm mát cơ thể, đặc biệt là trong những ngày nhiệt đới nóng bức.
Bên cạnh đó, trám trắng cũng được sử dụng trong một số bài thuốc dân gian để giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ tiêu hóa. Quả này không chỉ là một lựa chọn thú vị trong bữa ăn hàng ngày mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe theo quan niệm của y học cổ truyền.
TS Bùi Duy Hưng, giảng viên khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết một số công dụng chữa bệnh của Trám trắng như sau, mời bạn đọc tham khảo:
Trám trắng trong Y học cổ truyền có vị ngọt, chua và có tính bình; vào kinh phế vị có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giải độc. Dùng cho các trường hợp đau sưng họng, viêm khí phế quản, sốt nóng, khát nước…
Bài thuốc Đông Y trị cảm nóng, cảm nắng: Quả trám dùng 10g, rễ sậy dùng 30g. Trám đập vụn cùng rễ sậy đem sắc với 800ml nước trong 30 phút, chia 3 lần uống trong ngày. Uống trong 3 ngày.
Bài thuốc Đông Y chữa viêm họng, ho có đờm: Trám khối lượng 30g, cam thảo dùng 6g, mạch môn dùng 10g, huyền sâm dùng 15g. Rửa sạch hãm thay trà uống trong ngày. Sử dụng liê tục trong 10 ngày.
Bài thuốc chữa ngộ độc do ăn phải cá độc: Trám sử dụng từ 3 – 5 quả đem sắc lấy nước để uống.
Bài thuốc Đông Y chữa ho khan ít đờm do viêm khí phế quản: Trám quả dùng 20g, bạch truật dùng 15g, đào nhân sử dụng 5g, vừng đen khối lượng 30g, mật ong dùng 20g, gạo tẻ sử dụng 60g. Đào nhân bóc bỏ vỏ và tâm. Đem bạch truật và trám nấu lấy nước. Lấy nước sắc được đem nấu cháo với gạo tẻ, vừng đen và đào nhân, khi cháo được cho thêm mật ong, khuấy đều. Sử dụng ngày ăn 1 – 2 lần. Dùng liền 7 ngày.
Bài thuốc chữa đau họng, nhiều đờm nhớt: Quả trám tươi dùng 500g, đường trắng khối lượng 100g. Đập vỡ quả, nấu với nước nhiều lần, bỏ bã, lấy nước, cho đường trắng, hòa tan, lọc và cô lại còn 250ml. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 15ml, uống với nước đun sôi để nguội ngoài ra súng miệng nước muối pha loãng ngày nhiều lần.