Độc lạ: Loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Việt Nam

Thứ sáu, 29/03/2024 | 08:07

Việt Nam, với tài nguyên rừng phong phú, là nơi đặc sắc với rất nhiều loại thực vật chưa được khám phá. Trong số đó, không ít cây thuốc quý có khả năng đặc trị nhiều bệnh. Một sự kiện đáng chú ý là việc phát hiện một loài thực vật mới tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế, gọi là Cây Tỏi đá

Độc lạ loài thực vật mới tại Việt Nam

Đây không chỉ làm phong phú thêm diện mạo đa dạng của thực vật dược học ở Việt Nam mà còn làm tăng cường kiến thức y học và sinh học tự nhiên.

Theo chia sẻ của TS Bùi Duy Hưng – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, loài thực vật mới này được đặt tên là "Tỏi đá Phong Điền" - là một phát hiện động lòng tại vùng đất Phong Điền – Thừa Thiên Huế. Được công bố trên tạp chí Phytotaxa vào ngày 30-3, loài tỏi này thuộc họ Asparagaceae, trong họ măng tây, với hình thái giống với loại tỏi A.khangii, nhưng có phiến lá rộng hơn và mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt.

Ngày 3 tháng 3 năm 2023, nhóm nghiên cứu của Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện và công bố loài thực vật này, một loại tỏi đặc biệt, mọc trên vách đá đỉnh Thác 7 Nàng Tiên. Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế, chia sẻ rằng sự phát hiện này không chỉ là niềm vui cho khoa học Việt Nam mà còn là động lực để tiếp tục khám phá Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Thông tin chi tiết về loài tỏi này đã được mô tả và được đặt tên theo Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, nơi duy nhất mà loài cây này đã được phát hiện. Sự xuất hiện của Tỏi đá Phong Điền không chỉ là một đóng góp quan trọng cho sự đa dạng sinh học mà còn là động lực cho các hoạt động nghiên cứu và bảo tồn thiên nhiên tại khu vực này.

Ngoài ra, trong năm 2022, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các nhà nghiên cứu, lực lượng kiểm lâm và cán bộ giữ rừng cũng phát hiện một loài mới có tên là Mỹ nhụy răng cưa. Loài cây này được tìm thấy mọc trên vách đá ẩm ướt gần sông Rào Trăng.

Mặc dù mới được phát hiện, những loài thực vật này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do môi trường sống bị đe dọa nghiêm trọng và số lượng trong tự nhiên rất ít. Chuyên gia khoa học đề xuất việc đưa Stauranthera floribunda vào Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) để bảo vệ và duy trì loài mới này.

IMG_4615

Giảng viên Y học cổ truyền – Trường Đại học Lương Thế Vinh Lê Xuân Hùng chia sẻ, phát hiện các loài thực vật này không chỉ là niềm vui của cộng đồng khoa học mà còn mang lại hạnh phúc cho cộng đồng khoa học toàn cầu. Nó cũng là động lực để các chuyên gia và nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá và tìm hiểu về Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Việt Nam ta, với địa hình nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, là nguồn dược liệu tự nhiên đa dạng. Với nền y học cổ truyền lâu đời, kết hợp với xu hướng quay trở lại thiên nhiên trên toàn cầu, đã làm tăng sự quan tâm đối với việc sử dụng các thuốc từ dược liệu. Sự phát hiện của loài cây mới như Cây Tỏi đá, Mỹ nhụy răng cưa cây tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế, là một bước tiến quan trọng trong việc bổ sung kiến thức về đa dạng sinh học ở Việt Nam và mở ra tiềm năng mới trong lĩnh vực y học và dược học.

Cây Tỏi đá, cây Mỹ nhụy răng cưa …với tiềm năng chữa trị, có thể trở thành nguồn tài nguyên quý báu trong y học. Nghiên cứu chi tiết về loài cây này có thể mở ra những cơ hội mới cho phát triển sản phẩm dược phẩm và giải pháp y học từ nguồn tài nguyên tự nhiên. Sự đa dạng của thực vật dược cũng cung cấp lựa chọn mới cho điều trị bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hỗ trợ và nâng cao nghiên cứu về các loài thực vật mới không chỉ mở rộng hiểu biết về tự nhiên mà còn giúp phát triển giải pháp y học và dược học tiên tiến. Sự phát hiện này không chỉ mang lại kiến thức mới mẻ mà còn tăng cường vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong ngữ cảnh xu hướng quay trở lại sử dụng sản phẩm tự nhiên cho sức khỏe.

Xem chi tiết tại Youtube:

Y học cổ truyền Khám phá công dụng chữa bệnh ít ai biết của cây Thù lu cạnh

Ngoài công dụng lợi tiểu, cây thù lu cạnh còn được biết đến là loại thảo dược quý trong y học cổ truyền với công dụng chữa bệnh hiệu quả bất ngờ mà không phải ai cũng biết.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa tay chân lạnh hiệu quả

Triệu chứng lạnh tay chân khá phổ biến và thường xuất hiện vào mùa đông, tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không chữa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Y học cổ truyền mách bạn những bài thuốc chữa bệnh của cây thuốc Mía dò

Mía dò là một loại cây thuộc họ gừng thường mọc hoang phân bố rộng rãi ở nước ta. Mía dò được các bác sĩ Y học Cổ truyền ví như một cây thuốc quý với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng của cây Sương sâm và những lưu ý khi sử dụng

Không chỉ được sử dụng để nấu thành món giải khát, Sương sâm là một loại cây thuốc quý, ngoài tác dụng giải nhiệt, giảm cân nó còn được sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.