Y học cổ truyền chỉ điểm các phương pháp dân gian chữa hôi miệng hiệu quả

Thứ năm, 11/04/2024 | 14:33

Hôi miệng, mặc dù không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng, nhưng có thể gây ra sự không thoải mái và tự ti cho người bị mắc phải. Y học cổ truyền cung cấp một số phương pháp dân gian để giúp giảm và điều trị hôi miệng dưới đây.

chữa hôi miệng theo y học cổ truyền

Hôi miệng là tình trạng khi có mùi khó chịu từ miệng của một người. Đây thường là kết quả của vi khuẩn tồn tại trong miệng, phân hủy thức ăn và tạo ra các hợp chất có mùi khó chịu. Tình trạng này có thể được nhận diện thông qua mùi khó chịu mà người khác có thể ngửi thấy khi gần bạn, hoặc bạn cảm nhận từ hơi thở của chính mình.

Hôi miệng có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Vi khuẩn miệng: Một số vi khuẩn sống trong miệng có khả năng phân hủy thức ăn và tạo ra các hợp chất có mùi khó chịu.

Thức ăn: Ăn các loại thức ăn có mùi hôi như tỏi, hành, hoặc cà chua có thể làm tăng nguy cơ hôi miệng.

Rượu, thuốc lá và đồ uống có cồn: Sử dụng rượu, thuốc lá hoặc các đồ uống có cồn cũng có thể gây hôi miệng.

Vấn đề sức khỏe: Các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, hoặc đau răng cũng có thể góp phần vào tình trạng hôi miệng.

Tình trạng hôi miệng có thể gây ra sự tự ti và không thoải mái cho người bị mắc phải, và đôi khi cũng là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nền khác.

Theo y học cổ truyền cung cấp một số bài thuốc dân gian để giúp giảm và điều trị hôi miệng như sau, mời bạn đọc tham khảo:

Dùng món ăn – bài thuốc

– Bột đậu xanh 150g và hạnh nhân 60g, sao thơm tán bột, hòa với nước chín và đường phèn lượng vừa đủ thành dạng chè đặc, bảo quản trong tủ lạnh, mỗi ngày ăn 3 thìa canh. Dùng chữa hôi miệng do bệnh lý đường hô hấp.

– La hán 1 quả, trần bì 6g, sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày. Dùng chữa hôi miệng do bệnh lý hầu họng.

– Bách hợp và đậu xanh nghiền thành bột, nấu chín dưới dạng bột đặc, mỗi ngày ăn 1 bát con. Dùng chữa hôi miệng có ho, khạc đờm, hai gò má đỏ.

– Mướp già 2 quả, thái vụn, luộc nhỏ lửa lấy nước, hòa thêm một chút muối, uống mỗi ngày 2 bát con. Dùng chữa hôi miệng kèm táo bón, đau nhức xương khớp toàn thân.

– Bột gạo tẻ 250g, bột hoài sơn 15g, bột biển đậu 15g, bột bạch truật 15g, mật ong lượng vừa đủ, đem nấu thành dạng bột đặc, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng chữa hôi miệng do bệnh đường tiêu hóa.

– Cá quả 1 con, lọc lấy thịt thái miếng. Đầu tiên dùng 60g rau thơm luộc trong 20 phút, sau đó cho các miếng cá sống vào, chần chín, chấm gia vị ăn. Dùng chữa hôi miệng do các nguyên nhân nội nhiệt gây nên.

– Hoàng liên 6g, đường trắng 20g. Đem hoàng liên sắc kỹ với 100 ml nước, sau đó bỏ bã lấy nước, hòa với đường, chia uống 2 lần trong ngày. Nếu không thích đường thì đem hoàng liên hãm cùng với trà uống trong ngày. Dùng chữa các loại hôi miệng.

– Thảo quả tươi loại tốt 250g, ngâm với 500 ml rượu trắng trong 100 ngày, mỗi ngày uống 1 thìa canh. Dùng chữa hôi miệng kèm rối loạn tiêu hóa.

– Vỏ bưởi 3 miếng, thái nhỏ đem nấu với thịt lợn nạc lượng vừa đủ làm canh ăn. Dùng chữa hôi miệng có kèm theo nóng trong, đại tiện bí kết.

chữa hôi miệng theo y học cổ truyền (1)

Dùng thuốc nước súc miệng

Theo chia sẻ của bác sĩ, giảng viên Lê Xuân Hùng hiện đang công tác tại Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ cách sử dụng các loại thảo dược tự nhiên có khả năng kháng khuẩn và làm sạch miệng như:

– Mộc hương 10g, đinh hương 10g, hoắc hương 10g, bạch chỉ 10g, hương nhu 10g, cát căn 20g, thạch tiêu thảo 30g. Tất cả đem sấy khô, tán vụn rồi đem sắc với 1.000ml nước trong 10 phút, lọc bỏ bã lấy nước, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần ngậm một ngụm dịch thuốc, lưu càng lâu càng tốt, sau đó nhổ đi không được nuốt, mỗi ngày 1 lần.

– Nhi trà 10g, thạch vi 10g, binh lang 10g. Ba vị tán vụn sắc lấy nước để súc miệng, mỗi ngày 2 lần sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.

– Hoắc hương 15g, thương truật 10g, băng phiến 1g. Đem hoắc hương và thương truật sắc lấy 500ml dịch chiết, hòa băng phiến rồi đựng vào lọ dùng dần, ngậm và súc miệng mỗi ngày 3 đến 4 lần, không được nuốt.

– Đinh hương 5g, lá trà 3g, hai thứ rửa sạch rồi cho vào miệng nhai kỹ trong 5 phút, 5 ngày là 1 liệu trình, kiêng ăn ớt cay.

– Hắc phàn 1g, tỳ bà diệp 3g, kha tử 2g. Ba thứ đem tán vụn rồi sắc lấy nước để ngậm và súc miệng, mỗi ngày 3 đến 5 lần, không được nuốt

– Bạch đậu khấu 15g tán vụn sắc lấy nước, đựng vào lọ để dùng dần, mỗi ngày ngậm súc miệng 2 đến 3 lần.

– Hồ hoàng liên 15g, đởm phàn 10g, kha tử 50g, bạc hà tử 50g, mật gấu 2g. Tất cả tán thành bột mịn, mỗi lần lấy 2 đến 3g bột thuốc hòa với nước sôi để nguội ngậm và súc miệng.

– Hoàng liên 3g, minh phàn 3g, muối ăn 3g. Các vị thuốc đem sắc với 200ml nước, mỗi ngày 1 thang, để nguội rồi ngậm và súc miệng 3 – 4 lần.

Trong chuyên mục Tin y tế, ông Hùng cũng lưu ý, tình trạng hôi miệng có thể gây ra sự tự ti và không thoải mái cho người bị mắc phải, và đôi khi cũng là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nền khác. Việc duy trì vệ sinh miệng đúng cách, thay đổi chế độ ăn uống, và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của hôi miệng có thể giúp giảm thiểu và điều trị tình trạng này.

Y học cổ truyền Khám phá công dụng chữa bệnh ít ai biết của cây Thù lu cạnh

Y học cổ truyền Khám phá công dụng chữa bệnh ít ai biết của cây Thù lu cạnh

Ngoài công dụng lợi tiểu, cây thù lu cạnh còn được biết đến là loại thảo dược quý trong y học cổ truyền với công dụng chữa bệnh hiệu quả bất ngờ mà không phải ai cũng biết.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa tay chân lạnh hiệu quả

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa tay chân lạnh hiệu quả

Triệu chứng lạnh tay chân khá phổ biến và thường xuất hiện vào mùa đông, tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không chữa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Y học cổ truyền mách bạn những bài thuốc chữa bệnh của cây thuốc Mía dò

Y học cổ truyền mách bạn những bài thuốc chữa bệnh của cây thuốc Mía dò

Mía dò là một loại cây thuộc họ gừng thường mọc hoang phân bố rộng rãi ở nước ta. Mía dò được các bác sĩ Y học Cổ truyền ví như một cây thuốc quý với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng của cây Sương sâm và những lưu ý khi sử dụng

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng của cây Sương sâm và những lưu ý khi sử dụng

Không chỉ được sử dụng để nấu thành món giải khát, Sương sâm là một loại cây thuốc quý, ngoài tác dụng giải nhiệt, giảm cân nó còn được sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Đăng ký trực tuyến