Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Thứ tư, 03/07/2024 | 08:20

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, để tận dụng cơ hội trúng tuyển đại học theo nguyện vọng, thí sinh cần chú ý đúng các mốc thời gian quan trọng trong quá trình đăng ký xét tuyển đại học.

thi tốt nghiệp THPT 2024 (3)

Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý sau thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 được công bố vào 8h ngày 17/7.

Sau đó, các trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 19/7, công bố kết quả chậm nhất vào 2 ngày sau đó và gửi giấy chứng nhận kết quả thi này thời hạn cuối vào ngày 23/7. Như vậy, trong thời gian trước 23/7, thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Tất cả các thí sinh tham gia xét tuyển đại học cần phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 của tất cả các phương thức trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7.

Trong thời gian này, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần nên có thể thao tác và thực hiện điều chỉnh nhiều lần nếu có sai sót hoặc muốn thay đổi so với đăng ký ban đầu.

Sau khi thi xong, thí sinh nên ước lượng điểm thi, rà soát lại các nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, tham khảo điểm chuẩn các ngành, các trường những năm trước. Đây là những bước chuẩn bị quan trọng để các bạn sẵn sàng tham gia vào quá trình xét tuyển sắp tới.

Đối với thí sinh được xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7 đến 31/7 là thời gian để xác nhận nhập học trên Hệ thống (nếu có).

Từ ngày 31/7 đến 6/8, thí sinh cần nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển, bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Trước 19/8, các cơ sở đào tạo sẽ thông báo kết quả trúng tuyển đợt 1. Thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trước 27/8.

Đối với thí sinh tự do (thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đại học, thạc sĩ...), theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh cần thực hiện đăng ký cấp tài khoản trên hệ thống xét tuyển của Bộ tại Sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký thường trú từ ngày 01/7 - 20/7.

Đối với thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, trước 17h ngày 10/7, các trường hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ GD&ĐT; đồng thời cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trường, sau khi có kết quả xét tuyển, những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7 để lọc ảo.

Thí sinh lưu ý, đối với nguyện vọng thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm theo thông báo của các trường, nếu đưa lên thành nguyện vọng 1 trên hệ thống thì khả năng trúng tuyển gần như chắc chắn.

Thí sinh nắm bắt cơ hội trúng tuyển đại học bằng cách xét tuyển học bạ

Hiện nay, thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 có thể gia tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học bằng cách đăng ký xét tuyển học bạ.

Theo ghi nhận của Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh, sau kỳ thi, nhiều thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vào trường. Điều kiện và hồ sơ xét tuyển học bạ THPT tại Trường Đại học Lương Thế Vinh như sau:

- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

- Có tổng điểm trung bình cả năm học lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên (theo qui chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT) đạt từ 15,0 điểm trở lên.

Đối với ngành Bác sĩ Y học cổ truyền, điều kiện xét tuyển học bạ áp dụng theo quy định chất lượng đầu vào của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, thí sinh đủ điền kiện xét học bạ khi: Học lực lớp 12 xếp loại từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.

Với mức điểm được nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá là “vừa sức”, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào Trường Đại học Lương Thế Vinh có thể chủ động tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học đúng ngành yêu thích, trong đó những ngành “hot” đang có tỉ lệ cạnh tranh cao Ngôn ngữ Anh, Quản trị Kinh doanh, Thú y,…

Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào?

Theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ công bố điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7.
Chi tiết cách tính điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học 2024

Điểm ưu tiên là một trong các điểm số rất quan trọng giúp các em học sinh có thể tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học. Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Hướng dẫn đăng ký cấp tài khoản cho thí sinh tự do trên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh tự do (thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đại học, thạc sĩ...) thực hiện đăng ký cấp tài khoản trên hệ thống xét tuyển của Bộ tại Sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký thường trú từ ngày 01/7 - 20/7.